Liên kết đối ứng: Chúng giúp hay làm tổn hại đến SEO của bạn?

Các liên kết đối ứng vẫn được sử dụng để thúc đẩy SEO và thẩm quyền của trang web, nhưng chúng cũng có thể làm điều ngược lại. Đây là những gì bạn phải xem xét trước khi trao đổi liên kết.

Sử dụng các liên kết tương hỗ – đôi khi được gọi là liên kết “trao đổi” hoặc “trao đổi” – là một phương pháp xây dựng liên kết phổ biến vào đầu những năm 2000 nhưng đã giảm dần trong những năm gần đây.

Liên kết đối ứng vẫn là một sự xuất hiện tương đối phổ biến. Rốt cuộc, chúng là sản phẩm phụ tự nhiên của việc sở hữu một trang web.

Tuy nhiên, cách các liên kết tương hỗ xuất hiện trên các trang web ngày nay khác với 20 năm trước.

Trong nghiên cứu của tôi cho bài viết này, tôi đã tìm thấy một nghiên cứu xây dựng liên kết sâu sắc được thực hiện bởi Ahrefs, trong đó nêu rõ – và tôi phải đồng ý! – phát triển các mối quan hệ thông qua tiếp cận đích thực và liên kết với các nguồn mà không mong đợi bất cứ điều gì đổi lại, là những cách thích hợp và tự nhiên nhất để xây dựng các liên kết có đi có lại.

Biểu đồ này cho thấy chỉ có 26,4% miền thẩm quyền được sử dụng trong nghiên cứu của Ahrefs không sử dụng các liên kết tương hỗ:

Vì vậy, có, các liên kết tương hỗ vẫn còn khá phổ biến.

Nhưng câu hỏi vẫn cần một câu trả lời: Các liên kết tương hỗ có giúp ích hay làm tổn hại đến SEO của bạn không?

Liên kết đối ứng là gì?

Trao đổi liên kết xảy ra khi một thỏa thuận được thực hiện giữa hai thương hiệu để trao đổi các liên kết nhằm thúc đẩy SEO và thẩm quyền trang web bằng cách nói về cơ bản, “bạn liên kết với tôi và tôi sẽ liên kết với bạn.”

Về bản chất, một liên kết có đi có lại là một câu chuyện phiếm hay tình huống “bạn gãi lưng cho tôi, tôi sẽ gãi đầu cho bạn”.

Điều này nghe có vẻ mờ ám?

Có lẽ.

Có mờ ám không?

Nó có thể là. Tất cả điều đó phụ thuộc vào cách thức – và tần suất – bạn đang sử dụng các liên kết tương hỗ trên trang web của mình.

Trong đoạn thứ ba của bài viết này, chúng tôi đã liên kết với Ahrefs. Liên kết đặt ra cho chúng ta một tình huống liên kết tương hỗ hữu ích, xảy ra một cách tự nhiên. Ahrefs có chọn đáp lại bằng cách liên kết lại bài viết này hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào họ.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét đầu bên kia của quang phổ.

Dưới đây là một ví dụ về ưu đãi trao đổi liên kết mờ ám, được tìm thấy trên một trang web chỉ tổ chức trao đổi liên kết:

Không hấp dẫn lắm phải không?

Các liên kết đối ứng có tốt cho SEO không?

Nếu bạn muốn tăng quyền hạn và thứ hạng của mình (và giảm nguy cơ bị phạt từ các công cụ tìm kiếm), điều quan trọng là tập trung vào các chiến lược và chiến thuật ít rủi ro hơn.

Trên hết, các phương pháp xây dựng liên kết của bạn phải nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên trang web của bạn.

Thay vì tập trung vào xếp hạng SERP và hồ sơ liên kết trên trang web của bạn, hãy tập trung vào việc cung cấp điều gì đó có giá trị cho người đọc và khách hàng của bạn bằng cách sản xuất nội dung chất lượng cao.

Bao gồm một số liên kết bên ngoài trên trang web của bạn có thể hữu ích cho SEO, nhưng chúng không phải là động lực thúc đẩy xếp hạng trang web của bạn.

Cách sử dụng các liên kết đối ứng để giúp SEO của bạn

Liên kết đến các trang web chất lượng có liên quan đến nội dung của bạn sẽ nâng cao trải nghiệm tổng thể của người đọc trên trang web của bạn.

Nội dung là vua và việc cung cấp thông tin nguyên bản và có giá trị cho người đọc một cách nhất quán sẽ giúp trang web của bạn có một vị trí trên ngai vàng.

Khi bạn liên kết đến nội dung có giá trị cao, bạn có thể thiết lập trang web của mình như một nguồn thông tin đáng tin cậy. Trong trường hợp này, nếu trang web khác phản hồi liên kết, hãy coi đó là một phần thưởng – nội dung quan trọng trước tiên.

Nếu bạn định yêu cầu đáp lại, hãy kiểm tra các chỉ số SEO của trang web để đảm bảo rằng bạn đang trao đổi liên kết với một trang web có thẩm quyền cao.

Khi các liên kết tương hỗ xảy ra một cách tự nhiên giữa các trang có thẩm quyền, cả hai trang đều có thể được hưởng lợi.

Dưới đây là một số điều cần xem xét trước khi bạn theo đuổi trao đổi liên kết:

  • Trang web bên ngoài có thể cải thiện lưu lượng truy cập trang web của bạn không?
  • Trang web có sản xuất nội dung và chia sẻ thông tin liên quan đến thị trường ngách của bạn không?
  • Thương hiệu hoặc doanh nghiệp có phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp không? (Câu trả lời cho câu hỏi này không nên!)

Một ví dụ về liên kết tương hỗ hầu như luôn luôn ổn là việc sử dụng các thư mục trực tuyến.

Đảm bảo rằng thư mục có liên quan đến ngành hoặc thị trường ngách của bạn và bao gồm một liên kết quay lại nó trên trang web của riêng bạn.

Dưới đây là một ví dụ về trao đổi liên kết giữa Feedspot, một thư mục phổ biến cho các blog, được phân loại theo thị trường ngách và blogger du lịch Euro Travel Coach.

4 cách liên kết có thể làm tổn hại đến SEO của bạn

Có một số lợi ích đối với các liên kết tương hỗ xuất hiện tự nhiên, nhưng khi bạn không sử dụng cách hiểu thông thường, việc trao đổi các liên kết có thể gây hại cho quyền hạn và thứ hạng của trang web của bạn. Dưới đây là bốn cách mà các liên kết có thể thực sự ảnh hưởng đến SEO của bạn:

1. Hình phạt trang web (Hành động thủ công)

Nói một cách đơn giản, các liên kết đối ứng đi ngược lại Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Nếu trang web của bạn đang lạm dụng các liên kết ngược – nếu bạn đang cố gắng thao túng kết quả tìm kiếm bằng cách trao đổi các liên kết – thì trang web của bạn có nguy cơ cao bị Google phạt.

2. Giảm Cơ quan Trang web & Xếp hạng

Nếu bạn đang liên kết đến các trang web bên ngoài không liên quan đến nội dung của bạn, thì trang của bạn có thể bị sụt giảm về quyền hạn của trang web hoặc xếp hạng SERP.

Trước khi liên kết, hãy đảm bảo rằng nội dung có liên quan và kiểm tra xếp hạng Alexa của trang web.

Trong một số trường hợp, bạn có thể liên kết trở lại các trang web có thẩm quyền thấp, nhưng liên kết quá mức đến các trang web này sẽ không cải thiện thẩm quyền của trang web của bạn.

3. Thúc đẩy SEO để cạnh tranh trực tiếp

Khi liên kết đến các trang web có cùng từ khóa và cụm từ mục tiêu như trang web của bạn, cơ hội để liên kết đó được đáp lại là thấp.

Do đó, bạn chỉ đang thúc đẩy SEO của đối thủ cạnh tranh chứ không phải của chính bạn.

Trao đổi liên kết hoặc liên kết qua lại phải giữa các trang web có nội dung và chủ đề tương tự, chứ không phải giữa các trang web cạnh tranh trực tiếp.

4. Mất lòng tin

Bạn không bao giờ muốn mất lòng tin của các công cụ tìm kiếm. Nhưng các liên kết tương hỗ có thể khiến điều này xảy ra theo hai cách:

  • Trang web của bạn có số lượng liên kết 1-1 cao đến mức đáng kinh ngạc
  • Văn bản liên kết của bạn luôn đáng ngờ hoặc không liên quan đến nội dung của bạn.
  • Phát triển các mối quan hệ là chìa khóa

Xây dựng các mối quan hệ trong ngành của bạn là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả nào.

Liên kết với các nguồn có liên quan, đáng tin cậy là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin và quyền hạn cũng như phát triển mối quan hệ với các thương hiệu trong thị trường ngách của bạn.

Bằng cách liên kết đến các trang web có thẩm quyền, trang web của bạn có cơ hội cao hơn được các chủ sở hữu trang web đó nhìn thấy, điều này có thể dẫn đến các liên kết từ họ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *