Cách tạo và sử dụng nội dung theo hướng dữ liệu để xây dựng liên kết

Nội dung theo hướng dữ liệu phải thú vị, bắt mắt và độc đáo. Dưới đây là cách chọn chủ đề phù hợp và tạo một phần nội dung mạnh mẽ thu hút các liên kết một cách tự nhiên.

Bất cứ ai đặt ra thuật ngữ “nội dung là vua” đã không cảnh báo chúng tôi rằng tất cả các bước cần thiết để tạo ra loại nội dung xứng đáng với liên kết.

Thật dễ dàng để viết bản sao của bạn, đăng nó lên blog của bạn và gọi nó là một ngày, nhưng phần “vua” chỉ đến khi bạn cấu trúc nội dung của mình để được tìm thấy trong SERPs.

Tôi đã làm việc với rất nhiều thương hiệu để tạo nội dung theo hướng dữ liệu.

Đặc biệt, một công ty giáo dục có trụ sở tại Thành phố New York. Tôi đã làm việc với nhóm biên tập trong 3 tháng để tạo ra một đoạn nội dung dài về bản ngã.

Nó không chỉ đạt được 52 liên kết ngược trong một tháng mà còn tạo ra hơn 100 lượt đề cập trên báo chí và thu hút hơn 100.000 người đến trang web.

Tìm hiểu cách tạo và sử dụng nội dung theo hướng dữ liệu cho chiến lược xây dựng liên kết của bạn bên dưới.

Là nguồn

Tạo dữ liệu của riêng bạn cho một bài báo thường là một vấn đề đau đầu.

nếu bạn đã từng cố gắng khảo sát khách hàng, bạn sẽ biết tôi đang nói về điều gì.

Tuy nhiên, như Loren Baker, người sáng lập Search Engine Journal, nói: “Hãy là nguồn”.

Khi bạn tạo dữ liệu của riêng mình, mọi người sẽ muốn liên kết lại nơi họ đã trích dẫn.

Bằng cách sử dụng các công cụ như Google Xu hướng (bạn cũng có thể đăng ký Google Xu hướng) và Khảo sát người tiêu dùng của Google, bạn có thể tìm kiếm các chủ đề thịnh hành và xây dựng dữ liệu của riêng mình.

Lấy ví dụ về Echelon Insights.

Họ đã tận dụng Khảo sát người tiêu dùng của Google để hiểu về Đơn vị bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Echelon Insights phát hiện ra rằng Donald Trump đang dẫn đầu với 32% trong cuộc Tranh luận sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa.

Nghiên cứu này đã tạo ra các liên kết từ các trang web hàng đầu như Wired, The Washington Post, The Observer, và nhiều trang khác.

Chọn chủ đề của bạn

Dữ liệu tốt không phải lúc nào cũng bằng nội dung tốt.

Bạn phải tìm ra cách kể một câu chuyện với dữ liệu bạn có.

Trước tiên, bạn phải quyết định nội dung của bạn sẽ nói về điều gì.

Với dữ liệu, đây có thể là tình huống con gà và quả trứng – bạn sử dụng dữ liệu bạn có để hình thành chủ đề của mình hay bạn chọn chủ đề của mình và sau đó thu thập một số dữ liệu xung quanh nó?

Nó có thể phụ thuộc vào việc bạn có dữ liệu sẵn có hay bạn đã có sẵn một chủ đề đáng tin tức hoặc thịnh hành hay chưa.

Khi nghiên cứu những chủ đề mà tôi có thể muốn đề cập, tôi sẽ bắt đầu nghiên cứu với Google Xu hướng và BuzzSumo. Những công cụ này được xây dựng để nghiên cứu và khám phá các xu hướng.

Thu thập dữ liệu của bạn

Bước đầu tiên để tạo nội dung theo hướng dữ liệu là thu thập dữ liệu.

Tôi bắt đầu thu thập các nguồn dữ liệu của mình, cho dù tôi đang khảo sát người dùng hay tôi đang sử dụng dữ liệu của riêng mình.

Lưu ý quan trọng: Khi xây dựng nội dung bằng dữ liệu độc quyền của riêng bạn, không phải là về số lượng.

Ví dụ: Shutterstock sử dụng dữ liệu độc quyền của mình để tạo một phần nội dung thực sự hữu ích với đồ họa thông tin về Xu hướng sáng tạo năm 2017. Infographic này đã tạo ra hơn 50 liên kết.

Chiến lược nội dung truyền thống đề xuất nhiều nội dung hơn tương đương với nhiều khách hàng tiềm năng hơn, nhưng điều đó không đúng. Bạn chỉ cần một phần nội dung chính để đạt được mục tiêu của mình.

Các cuộc điều tra tiến hành

Nơi thích hợp để thu thập dữ liệu mới, khảo sát là một cách tuyệt vời để thu thập thông tin và lấy số liệu thống kê và dữ liệu về các chủ đề mà bạn đặc biệt muốn tập trung vào.

Hãy suy nghĩ kỹ về các câu hỏi của bạn trước khi hỏi chúng. Bạn muốn nhận được kết quả tốt nhất có thể để tạo ra nhiều góc độ khác nhau để bạn sử dụng trong nội dung của mình.

Đảm bảo câu hỏi của bạn sẽ hỗ trợ câu chuyện của bạn và giới hạn số lượng câu hỏi mở mà bạn đặt ra. Giống như những gì tôi đã làm ở đây với cuộc khảo sát SEJ của chúng tôi cho một bài báo tôi đang thực hiện:

 • https://annaatsej.typeform.com/to/jVU3c9

Bao gồm nhiều câu hỏi nhân khẩu học để bạn có thể tham khảo chéo các câu trả lời được đưa ra với các chi tiết về người trả lời. Điều này sẽ cho phép bạn tạo nhiều câu chuyện phụ và góc độ để giới thiệu với báo chí địa phương.

Hỏi cộng đồng của bạn

Bạn có cộng đồng khách hàng hoặc người hâm mộ của riêng mình không?

Sau đó, hỏi họ một vài câu hỏi, khảo sát họ hoặc gửi bảng câu hỏi để biến dữ liệu đó thành nội dung.

Giống như Moz làm với cuộc khảo sát của họ.

Bạn có thể xem câu hỏi khảo sát tại đây. Và, kết quả của cuộc khảo sát tại đây.

Chỉ riêng kết quả đã thúc đẩy 32 backlinks.

Nếu bạn làm việc cho một thương hiệu lớn hơn và có các diễn đàn nơi khách hàng của bạn đến với nhau để thảo luận về một loạt các chủ đề khác nhau, thì đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện về chủ đề bạn muốn tạo nội dung xung quanh.

Nhiều doanh nghiệp cũng có một cơ sở dữ liệu lớn về các chi tiết liên hệ của khách hàng và một số thường xuyên gửi các bản tin.

Một cách dễ dàng để lấy dữ liệu là gửi cho cơ sở dữ liệu này một bộ câu hỏi, khảo sát hoặc biểu mẫu để điền qua email và thưởng cho họ một mã giảm giá hoặc tham gia quay số mở thưởng sau khi họ trả lời được câu trả lời.

Nếu bạn có một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội, bạn có thể sử dụng các cuộc thăm dò trên Facebook và Twitter để thu thập dữ liệu.

Hoặc đơn giản là tổ chức một cuộc thi trên trang web của bạn để tìm ra thông tin bạn cần bằng cách sử dụng hệ thống thu thập dữ liệu làm hình thức tham gia.

Sử dụng dữ liệu và báo cáo của riêng bạn

Nhiều công ty SaaS không nhận ra lượng dữ liệu mà họ đang sử dụng.

Bạn có thể có một số công cụ phân tích để theo dõi sự thành công của trang web và nỗ lực tiếp thị của riêng bạn. Những công cụ này có thể được sử dụng để cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và dữ liệu hữu ích mà bạn có thể sử dụng như một phần của chiến lược tiếp thị nội dung của mình.

Google Analytics là một nơi tốt để bắt đầu, vì bạn có thể xem xét các nhân khẩu học người tiêu dùng khác nhau như độ tuổi, giới tính và vị trí của khách hàng, cùng với các ngành họ làm việc, những gì họ mua, những thiết bị họ sử dụng và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể thực hiện các thử nghiệm và thử nghiệm của riêng mình để tạo ra dữ liệu và thông tin chi tiết sẽ khiến những người khác trong ngành hoặc khách hàng của bạn quan tâm.

Tìm kiếm những góc thú vị

Sau khi đã có dữ liệu của mình, bạn cần phân tích dữ liệu đó và đưa ra các góc độ bạn muốn sử dụng để kể câu chuyện của mình và làm cho nội dung của bạn trở nên đáng tin cậy nhất có thể.

Phân tích dữ liệu không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt nếu bạn thấy mình đang nhìn chằm chằm vào một bảng tính khổng lồ gồm các con số và thống kê.

Hãy thử và đánh dấu bất kỳ điểm chính và số liệu thống kê nào hỗ trợ cốt truyện hoặc dòng tiêu đề bạn muốn sử dụng và đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết hấp dẫn nào về kết quả của bạn.

Sử dụng định dạng có điều kiện và tạo biểu đồ xoay để tìm mối tương quan giữa các tập dữ liệu khác nhau.

Nếu bạn không nhận được câu trả lời hoặc kết quả mà bạn mong đợi, đừng ép buộc – hãy đặt nó sang một bên và tập trung vào một góc độ khác.

Khi bạn có một số dữ liệu mạnh mẽ trước mắt, hãy phân đoạn kết quả của bạn theo nhân khẩu học. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy một loạt các góc độ địa phương mà bạn có thể rút ra cho nội dung của mình dựa trên giới tính, tuổi tác, vị trí, v.v. – hoàn hảo để quảng bá cho báo chí và nhà xuất bản trong khu vực để có thêm thông tin.

Trực quan hóa dữ liệu của bạn

Cách bạn trình bày dữ liệu của mình là chìa khóa thành công cho nội dung của bạn.

Trực quan hóa dữ liệu là bước đầu tiên giúp nội dung của bạn trở nên hấp dẫn và có thể chia sẻ được. Nhưng nó không phải là dễ dàng.

Tốt nhất, bạn nên làm việc với một nhà thiết kế để trực quan hóa dữ liệu của bạn. Nhưng nếu bạn không có quyền truy cập vào một (hoặc không có ngân sách), bạn có thể tự tạo bằng cách sử dụng công cụ trực quan hóa dữ liệu.

Đây là một trong những hình ảnh yêu thích của tôi đến từ dữ liệu của Podio.

Khi bạn đã tạo hình ảnh của mình, bạn cần đảm bảo rằng vẫn còn một số nội dung xung quanh nó để kể câu chuyện của bạn và làm cho dữ liệu của bạn trở nên sống động.

Luôn ghi nhớ cách bạn muốn người đọc hiểu nội dung của mình và nội dung đó cần phải phản hồi trên thiết bị di động và máy tính bảng.

Cách cấu trúc các hoạt động hỗ trợ nội dung của bạn
Nếu nội dung thực sự là một kỳ lân, như Larry Kim sẽ nói, bạn cần thực hiện tất cả các hoạt động hỗ trợ xung quanh tác phẩm này.

Đây là cách tôi cấu trúc các hoạt động hỗ trợ nội dung của mình:

 • Phối hợp với nhóm PR để tạo chiến lược. Nhóm PR phát triển một số cơ hội liên kết chất lượng cao nhất, nhưng họ để lại rất nhiều cơ hội. Đây là nơi các nhà xây dựng liên kết đến để thực hiện tiếp cận thủ công.
 • Tiến hành tiếp cận thủ công với các blog trong ngành để có các liên kết ngược và blog của khách.
 • Hợp tác với các công ty khác trong hội thảo trên web để thảo luận về dữ liệu.
 • Tạo một loạt bài đăng trên blog để cung cấp thêm ngữ cảnh cho dữ liệu và tối ưu hóa cho các cụm từ tìm kiếm mới.
 • Sử dụng dữ liệu trong các bài thuyết trình tại hội nghị.
 • Tạo lại dữ liệu dưới dạng đồ họa thông tin, biểu đồ và đồ thị.
 • Các ví dụ tuyệt vời về nội dung theo hướng dữ liệu

Dưới đây là một số nội dung theo hướng dữ liệu để truyền cảm hứng cho bạn:

The Guardian đã thực sự dẫn đầu về trực quan hóa dữ liệu và có cả một phần trên trang web của họ dành riêng cho nó. Đó là một nơi tuyệt vời để tìm cảm hứng về cách bạn có thể định hình dữ liệu của mình thành đồ họa bắt mắt.

Dưới đây là một ví dụ thực sự thú vị khác về một số hình ảnh hóa dữ liệu dựa trên Một ngày trong cuộc sống của người Mỹ:

Ngày trong cuộc sống của một người Mỹ

Không có bất kỳ dữ liệu nào?

Bạn không có thời gian để tự mình thu thập dữ liệu?

Không vấn đề!

Có rất nhiều nguồn dữ liệu bạn có thể sử dụng và kết hợp để tạo thành một tập dữ liệu hoàn toàn mới.

Ví dụ: bạn có thể lấy hai tập dữ liệu tương tự được tạo cách nhau 10 năm, sau đó so sánh và đối chiếu chúng.

Hoặc, bạn có thể phân tích dữ liệu của người khác và rút ra một số góc độ mới chưa được sử dụng.

Dưới đây là một số tài nguyên khác để tìm một số dữ liệu thú vị để sử dụng trong nội dung của bạn hoặc làm điểm khởi đầu cho một mảng báo chí dữ liệu lớn hơn:

 • Pew Research Center
 • Wikipedia
 • Google Scholar
 • Văn phòng Thống kê Quốc gia
 • Reddit’s Data is Beautiful subreddit

Bạn cũng có thể chỉ cần nhập “[từ khóa] nghiên cứu thị trường” hoặc “bộ dữ liệu [từ khóa]” của Google để tìm một loạt các thông tin khác nhau có sẵn trực tuyến.

Đọc bài viết này để có một nghiên cứu điển hình và thậm chí là nhiều ý tưởng hơn: Xây dựng liên kết với nội dung theo hướng dữ liệu (Ngay cả khi bạn không có bất kỳ dữ liệu nào)

Tóm lại

Khung thời gian: 3 tháng một lần

Kết quả được phát hiện: 2-6 tháng

Số liên kết trung bình được gửi mỗi tháng: 60

Công cụ:

 • Google Trends
 • Google Consumer Survey
 • BuzzSumo
 • Google Analytics

Những lợi ích:

 • Nội dung tuyệt vời không có thời hạn sử dụng. Với nội dung chất lượng cao, bạn sẽ thấy mức tăng đột biến khi bắt đầu và 6 tháng sau đó khi bạn bắt đầu tăng thứ hạng tìm kiếm.
 • Nội dung theo hướng dữ liệu luôn hoạt động vì bạn đã tạo ra thứ mà mọi người muốn. Nếu bạn thực hiện đúng nghiên cứu của mình, bạn sẽ có một phần nội dung mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *