SEO kỹ thuật là cần thiết, không phải là tùy chọn

SEO kỹ thuật tiếp tục là nền tảng để xây dựng bất kỳ chiến lược thành công nào. Đây là lý do tại sao SEO kỹ thuật quan trọng hơn bao giờ hết.

SEO đã thay đổi nhiều hơn bất kỳ kênh tiếp thị nào khác trong thập kỷ qua.

Thông qua một loạt các phát triển thuật toán, SEO vẫn là nền tảng của một chiến lược kỹ thuật số thành công – xét cho cùng, 51% lưu lượng truy cập trực tuyến đến các trang web thông qua tìm kiếm không phải trả tiền.

SEO đã trở thành xu hướng chủ đạo.

Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu thực tế rằng SEO đòi hỏi các kỹ năng và phương pháp tiếp cận mới để thành công trong một thế giới ngày càng cạnh tranh.

Với hơn 5.000 thiết bị được tích hợp Trợ lý Google và tìm kiếm bằng giọng nói đang gia tăng, các trọng tâm tìm kiếm đã trở nên phi tập trung.

SERP như chúng ta biết nó đã biến mất từ ​​lâu; tìm kiếm hiện nay là động, trực quan và ở mọi nơi.

Điều này có tác động rất lớn đến các tổ chức, vì SEO là một lĩnh vực cộng tác đòi hỏi sự tổng hợp của nhiều chuyên ngành để đạt được kết quả tối ưu.

Trọng tâm của điều này là lĩnh vực SEO kỹ thuật, vẫn là nền tảng mà dựa trên đó bất kỳ chiến lược thành công nào được xây dựng.

Sơ lược về lịch sử kỹ thuật SEO

Tất cả các con đường đều quay trở lại kỹ thuật – đó là cách bạn sử dụng các kỹ năng của mình hiện đã thay đổi.

SEO luôn đòi hỏi phải thúc đẩy lưu lượng truy cập chất lượng cao thông qua tìm kiếm không phải trả tiền.

Các phương tiện để đạt được mục tiêu này đã thay đổi đáng kể kể từ những ngày đầu của SEO, khi các kỹ năng kỹ thuật chiếm ưu thế.

Khả năng thu thập thông tin khi đó – như bây giờ – là yếu tố cần cân nhắc hàng đầu khi thiết lập chiến lược SEO.

Nội dung chỉ là thứ yếu – một phương tiện để bao gồm từ khóa và cải thiện thứ hạng. Điều này đã phát triển theo thời gian để bao gồm cả việc xây dựng liên kết, dựa trên sự đổi mới quan trọng ban đầu của Google trong việc sử dụng các liên kết để đánh giá và xếp hạng nội dung.

Mục tiêu của các nhà tiếp thị vẫn không đổi: thu hút lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền đã chuyển đổi trên trang web của họ.

Kết quả là, chúng tôi đã phải chịu đựng một trò chơi mèo vờn chuột với một số nhà tiếp thị làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được thứ hạng tìm kiếm cao.

Ngay sau khi Google bắt gặp việc che giấu từ khóa, những người hành nghề SEO mũ đen đã chuyển sang mua liên kết nhằm thao túng thứ hạng của họ. Các bản cập nhật thuật toán Panda và Penguin đã trả giá cho rất nhiều chiến thuật âm u đó và thậm chí (một cách ngắn gọn) đã làm dấy lên cuộc thảo luận về việc liệu SEO đã chết hay chưa.

Câu hỏi này đã bỏ sót một điểm chính.

Miễn là mọi người đang sử dụng tìm kiếm như một phương tiện để khám phá thông tin, thì SEO sẽ còn tiếp tục trong tình trạng thô bạo. Những cuộc thảo luận đó là một ký ức xa vời khi chúng ta nắm lấy SEO hiện đại, đặc biệt là sự hội tụ của nó với tiếp thị nội dung.

Ngành công nghiệp này đã phát triển từ thế mạnh này sang thế mạnh khác và các chiến lược tốt nhất hiện nay được đền đáp xứng đáng với việc tăng cường sự hiện diện của tìm kiếm.

Trong quá trình này, SEO đã chuyển từ một lĩnh vực hoàn toàn hợp lý sang một lĩnh vực nào đó hoàn thiện hơn, bao gồm cả lĩnh vực thường là “não phải” của nội dung sáng tạo. Điều này đã thay đổi hình dạng của các bộ phận SEO và đòi hỏi sự hợp tác với các bộ phận tiếp thị kỹ thuật số khác.

Về phần mình, kỹ thuật SEO hiện bao gồm tất cả các phương pháp hay nhất của công cụ tìm kiếm và không cho phép thao túng. Chủ nghĩa đặc biệt này không bao giờ biến mất, nhưng nó đã chứng kiến ​​sự phục hưng gần đây khi các nhà tiếp thị cấp cao nhận ra rằng nó thúc đẩy hiệu suất cũng như tuân thủ trình thu thập thông tin.

Có bốn lĩnh vực chính cho vấn đề này:

 • Nội dung trang web: Đảm bảo rằng nội dung có thể được thu thập và lập chỉ mục bởi tất cả các công cụ tìm kiếm chính, đặc biệt là sử dụng phân tích tệp nhật ký để diễn giải các mẫu truy cập và dữ liệu có cấu trúc của chúng để cho phép truy cập hiệu quả vào các phần tử nội dung.
 • Cấu trúc: Tạo cấu trúc phân cấp trang web và cấu trúc URL cho phép cả công cụ tìm kiếm và người dùng điều hướng đến nội dung phù hợp nhất. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn liên kết nội bộ thông qua trang web.
 • Chuyển đổi: Xác định và giải quyết bất kỳ tắc nghẽn nào ngăn người dùng điều hướng qua trang web.
 • Hiệu suất: Một sự phát triển quan trọng là sự phát triển của SEO kỹ thuật thành một chuyên ngành liên quan đến hiệu suất. Điều này luôn đúng như vậy, nhưng các nhà tiếp thị của tất cả các lĩnh vực đều nhận ra rằng SEO kỹ thuật không chỉ đơn thuần là “quản lý công việc”. Việc nắm bắt ba lĩnh vực trên theo thứ tự sẽ dẫn đến hiệu suất trang web tốt hơn thông qua tìm kiếm và các kênh khác.

Trong bối cảnh này, cần đặt câu hỏi liệu “SEO” có còn là một phân loại phù hợp cho những gì chúng ta làm nữa hay không.

Phương pháp tiếp cận mới: Trang web, Tìm kiếm & Tối ưu hóa Nội dung

Thuật ngữ “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” được cho là không còn phù hợp với mục đích, vì chúng tôi mở rộng giới hạn của mình để bao gồm tiếp thị nội dung, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và trải nghiệm người dùng.

Công việc của chúng tôi bao gồm:

 • Tối ưu hóa trang web cho người dùng.
 • Đảm bảo khả năng truy cập nội dung cho tất cả các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội lớn.
 • Tạo nội dung thu hút đúng đối tượng trên nhiều kênh tiếp thị.
 • Theo nghiên cứu của BrightEdge, chỉ 3% trong số 250 nhà tiếp thị được khảo sát tin rằng SEO và nội dung là hai lĩnh vực riêng biệt.

Do đó, chúng ta nên xem xét tập hợp các kỹ năng này như tối ưu hóa trang web, tìm kiếm và nội dung – đặc biệt là khi vai trò của một công cụ tìm kiếm tiếp tục phát triển ngoài 10 liên kết xanh cũ.

Trách nhiệm của chúng tôi là xuất hiện trước người tiêu dùng ở bất cứ đâu họ đang tìm kiếm, đó là một tập hợp các bối cảnh luôn thay đổi. Đây sẽ là một mô tả phù hợp hơn về một kênh tiếp thị ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh và kỹ thuật số.

Xét cho cùng, khi các xu hướng công nghệ lớn phát triển, các chuyên gia SEO kỹ thuật thường đi đầu trong việc đổi mới. Điều này có vẻ sẽ tiếp tục được củng cố bởi những phát triển gần đây của ngành.

Giờ đây, các Trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP) và Ứng dụng web tiến bộ (PWA) là giai đoạn trung tâm, các thương hiệu phải đảm bảo rằng sự hiện diện trên web của họ đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất để bắt kịp với người tiêu dùng hiện đại.

“Ưu tiên thiết bị di động” có ý nghĩa lớn đối với cách chúng tôi thu hút khán giả, nhưng đó cũng là một vấn đề công nghệ. PWA sẽ sớm đến với Google Chrome trên máy tính để bàn, đây là một biểu hiện khác của phương pháp tiếp cận “ưu tiên thiết bị di động” đối với trải nghiệm trang web mà tất cả chúng ta cần áp dụng.

Thật khó để tranh luận rằng những điều này hoàn toàn phù hợp với mục đích ‘Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm’, và có khả năng các chuyên gia SEO sẽ dẫn đến sự thay đổi trong các tổ chức tương ứng của họ.

Các thương hiệu cần phải nghĩ xa hơn các công cụ tìm kiếm và tưởng tượng ra những cách mới mà nội dung của họ có thể – và nên – được khách hàng khám phá.

Cần phải có một cách tiếp cận khác đối với SEO nếu chúng ta muốn khai thác toàn bộ tiềm năng của các xu hướng tiêu dùng mới nổi. Cách tiếp cận đó nên mở rộng để bao gồm tối ưu hóa trải nghiệm trang web, cũng như các kỹ thuật SEO truyền thống.

Có rất nhiều cơ hội mới cho những người thích nghi; một quá trình có thể được đẩy nhanh bằng cách tạo ra một môi trường làm việc hợp tác.

6 Mũ tư duy & SEO

Tuy nhiên chúng tôi chọn để gắn nhãn nó, cần phải rõ ràng rằng SEO chưa bao giờ tồn tại trong chân không. Từ sự cộng sinh ban đầu của nó với phát triển web cho đến sự hội tụ ngày sau với nội dung, SEO luôn là sự cộng tác.

Do đó, sẽ hữu ích khi xem xét các khuôn khổ có thể đưa ý tưởng này vào cuộc sống và tập hợp các kỹ năng chuyên môn cần thiết cho một chiến dịch tìm kiếm không phải trả tiền hiện đại.

Chúng ta thường chỉ nói về mũ đen và mũ trắng trong SEO (thỉnh thoảng có đề cập đến màu xám), nhưng phương pháp tiếp cận Sáu chiếc mũ tư duy của Edward de Bono có thể bổ sung cấu trúc cho sự cộng tác.

Mỗi chiếc mũ phản ánh một cách suy nghĩ và tách biệt các chức năng khác nhau cần thiết để đạt được kết quả thành công. Đây có thể là những bộ phận hoàn toàn khác nhau, những cá nhân khác nhau hoặc thậm chí là những suy nghĩ khác nhau đối với một người.

Mục tiêu là cải thiện quy trình hợp tác, nhưng cũng làm xói mòn khả năng chủ quan bằng cách tiếp cận mọi thách thức từ mọi góc độ trước khi tiến bộ.

1. Mũ trắng

Một thuật ngữ nổi tiếng đối với hầu hết các chuyên gia SEO, suy nghĩ của Mũ trắng trong bối cảnh này hoàn toàn phụ thuộc vào các sự kiện, số liệu thống kê và điểm dữ liệu. Đây là cách khách quan nhất để tiếp cận một tình huống.

Ai Nên Đội Mũ Này?
Các nhà phân tích dữ liệu và chuyên gia phân tích thường rất tự nhiên khi áp dụng phương pháp này.

Tại sao nó cần cho SEO?
Nhìn vào dữ liệu thuần túy là một điểm khởi đầu hoàn hảo để thảo luận. Nó giúp mọi người tập trung vào sự thật khách quan của hiệu suất trên nhiều kênh. Tất nhiên, dữ liệu không có ngữ cảnh là vô nghĩa, do đó, cách tiếp cận riêng biệt này thiếu màu sắc cần thiết để hiểu người tiêu dùng.

2. Mũ vàng

Cách tiếp cận Mũ vàng mang lại sự lạc quan, tập trung vào những lợi ích tiềm năng mà một chiến lược có thể mang lại cho thương hiệu và người tiêu dùng.

Ai Nên Đội Mũ Này?
Bất cứ ai cũng có thể là một người lạc quan, vì vậy đây có thể là một suy nghĩ mà tất cả các bên thực hiện trong một khoảng thời gian. Tương tự, việc này có thể được giao cho một người như một trách nhiệm; điều quan trọng là duy trì một số cấu trúc.

Tại sao nó cần cho SEO?
Chúng ta có xu hướng có rất nhiều ý tưởng, vì vậy rất dễ dàng loại bỏ một số ý tưởng trong số chúng trước khi chúng được khám phá hết tiềm năng. Có một chế độ xem thay thế cho phép khám phá toàn bộ ý tưởng, ngay cả khi chỉ giữ lại một số thành phần của nó.

3. Mũ đen

Mũ đen không phù hợp với những chuyên gia SEO nâng cao, nhưng khái niệm này thực sự có giá trị trong bối cảnh cụ thể này. Chúng ta có thể sử dụng thay thế phương pháp này với phương pháp “người bênh vực ma quỷ”, trong đó ai đó cố ý chỉ ra những trở ngại và nguy hiểm cho dự án.

Ai Nên Đội Mũ Này?
Không ai thực sự, nhưng hãy nhận thức được sự nguy hiểm của những người cung cấp giải pháp SEO và ít minh bạch về cách thức. Theo dõi các cuộc tấn công SEO tiêu cực.

4. Mũ đỏ

Phương pháp Mũ Đỏ liên quan đến cảm giác và cảm xúc, thường dựa trên phản ứng của ruột đối với một ý tưởng. Điều này có thể rất có lợi cho một dự án kỹ thuật số, vì đôi khi chúng ta có thể quá hợp lý trong cách tiếp cận theo hướng dữ liệu của mình.

Ai Nên Đội Mũ Này?
Có thể hữu ích nếu giao vai trò này cho một người làm việc chặt chẽ với đối tượng mục tiêu hoặc người phân tích và diễn giải nhiều dữ liệu về đối tượng.

Tại sao nó cần cho SEO?
Khi đấu tranh để giành được sự chú ý quan trọng – và đang thu hẹp – sự chú ý của người tiêu dùng, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Các chiến dịch tiếp thị nội dung có thể phụ thuộc vào việc thực hiện đúng điều này, vì vậy, đôi khi bạn nên lắng nghe bản năng của chính mình.

5. Mũ xanh

Chiếc Mũ Xanh mang đến sự sáng tạo và tự phát cho quá trình, giải quyết những thách thức từ một góc độ mới khi có thể. Khi những người khác nhìn thấy những trở ngại, cách tiếp cận này sẽ nhìn thấy những cơ hội mới.

Ai Nên Đội Mũ Này?
Bất kỳ ai cũng có thể sáng tạo. Tuy nhiên, tốt nhất có thể là giao vai trò này cho một người cảm thấy thoải mái khi chia sẻ ý tưởng của họ với một nhóm và không dễ chán nản nếu họ không thành công!

Tại sao nó cần cho SEO?
Có những phương pháp hay nhất, nhưng những phương pháp đó chỉ đưa chúng ta đến nay. Họ là một lực lượng san lấp mặt bằng; những ý tưởng mới là những gì thực sự tạo ra sự khác biệt. Trong một ngành công nghiệp còn non trẻ như của chúng ta, vẫn còn rất nhiều con đường mòn chưa được khám phá. Green Hat mang yếu tố đổi mới đó ra một cuộc thảo luận.

6. Mũ xanh

Chiếc Mũ Xanh đã tổ chức quá trình tư duy và chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc kết hợp các yếu tố khác nhau thành một tổng thể gắn kết.

Ai Nên Đội Mũ Này?
Trưởng dự án hoặc người gần gũi nhất với mục tiêu của thương hiệu có thể giúp mọi thứ tập trung hơn. Các nhà quản lý dự án cũng có niềm yêu thích tự nhiên với vai trò này.

Tại sao nó cần cho SEO?
SEO là một tập hợp các lĩnh vực ngày càng đa dạng, điều này làm cho vai trò này không thể thiếu. Để tối đa hóa cơ hội tìm kiếm không phải trả tiền, các bộ phận khác nhau cần phải làm việc song song trên cơ sở liên tục. Blue Hat tiếp tục duy trì sự hợp tác này.

Mũ thực tế là tùy chọn, nhưng có thể giúp ích cho việc áp dụng phương pháp này.

Bất kể, những cách suy nghĩ này mang lại nhiều lợi ích cho bất kỳ tổ chức nào:

 • Cơ hội tích hợp nhiều chức năng kỹ thuật số hơn vào quy trình SEO.
 • Cách để học các kỹ năng mới, cả bằng cách làm và bằng cách quan sát.
 • Tích hợp các phương pháp hay nhất về SEO trên nhiều kênh kỹ thuật số hơn.
 • Một vai trò trung tâm cho SEO, mà không làm giảm tầm quan trọng của các chuyên gia khác.

Kỹ thuật SEO quan trọng hơn bao giờ hết

SEO đã phát triển để trở thành một phần của cái gì đó lớn hơn và các kỹ năng kỹ thuật phải được áp dụng theo một cách khác.

Nếu có bất cứ điều gì, nó đã mở rộng thành một kênh kỹ thuật số tinh vi và sắc thái hơn nhiều, đã phát triển nhanh hơn danh mục “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”.

Các nguyên lý cốt lõi của tìm kiếm không phải trả tiền vẫn được duy trì vững chắc, với SEO kỹ thuật được đưa ra quá hạn như một động lực thúc đẩy hiệu suất web, thiết bị di động và thiết bị.

Các chuyên gia SEO thường đi đầu trong các đổi mới công nghệ và điều này có vẻ sẽ không thay đổi trong thế giới tìm kiếm bằng giọng nói, trợ lý kỹ thuật số và Ứng dụng web tiến bộ.

Tuy nhiên, cần phải có những cách tiếp cận mới nếu chúng ta muốn tối đa hóa cơ hội này. Điều đó bắt đầu với định nghĩa về những gì chính xác mà SEO đòi hỏi và mở rộng đến các cách chúng tôi dẫn dắt sự hợp tác trong các tổ chức của mình.

Mức độ nhạy bén về kỹ thuật cần thiết để thành công đã thay đổi trở lại mức trước đây.

Tuy nhiên, bạn áp dụng kiến ​​thức đó ở đâu và như thế nào mới là chìa khóa thành công về mặt kỹ thuật. Tập trung các kỹ năng của bạn vào việc tối ưu hóa:

 • Trang web của bạn.
 • Thiết bị di động và máy tính để bàn.
 • Ứng dụng di động.
 • Tìm kiếm bằng giọng nói.
 • VR.
 • Đại lý.
 • Công cụ tìm kiếm dọc (không chỉ là Google nữa – ví dụ như Amazon).

Cuộc cách mạng AI đang cầu xin sự trợ giúp nhiều hơn từ các chuyên gia SEO kỹ thuật và các nhà khoa học dữ liệu để giúp thúc đẩy nó về phía trước.

Nếu bạn hành động ngay bây giờ và có quan điểm hơi khác về vai trò của mình, thì tìm kiếm không phải trả tiền có thể đảm nhận vai trò trung tâm trong cả chiến lược kinh doanh và tiếp thị kỹ thuật số đa kênh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *