Điều hướng theo khía cạnh: Các phương pháp hay nhất cho SEO

Tìm hiểu thêm về các phương pháp hay nhất khi nói đến điều hướng nhiều mặt và tìm kiếm không phải trả tiền. Bài đăng này chia nhỏ các cách tốt nhất để triển khai điều hướng này.

Khi nói đến các trang web lớn, chẳng hạn như các trang web thương mại điện tử với hàng nghìn hàng nghìn trang, không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của những thứ như ngân sách thu thập thông tin.

Xây dựng một trang web với kiến ​​trúc có tổ chức và chiến lược liên kết nội bộ thông minh là chìa khóa cho các loại trang web này.

Tuy nhiên, thực hiện điều đó đúng cách đôi khi phải đối mặt với những thách thức mới khi cố gắng điều chỉnh các thuộc tính khác nhau là chủ đề chung với thương mại điện tử (kích thước, màu sắc, phạm vi giá, v.v.).

Điều hướng nhiều mặt có thể giúp giải quyết những thách thức này trên các trang web lớn.

Tuy nhiên, điều hướng các khía cạnh phải được suy nghĩ kỹ lưỡng và thực hiện đúng cách để cả người dùng và bot công cụ tìm kiếm vẫn hài lòng.

Điều hướng theo khía cạnh là gì?

Để bắt đầu, hãy đi sâu vào điều hướng nhiều mặt thực sự là gì.

Điều hướng theo khía cạnh, trong hầu hết các trường hợp, nằm trên thanh bên của trang web thương mại điện tử và có nhiều danh mục, tệp và khía cạnh.

Về cơ bản, nó cho phép mọi người tùy chỉnh tìm kiếm của họ dựa trên những gì họ đang tìm kiếm trên trang web.

Ví dụ, một vị khách có thể muốn một chiếc áo nịt màu tím, cỡ vừa, có viền đen.

Các khía cạnh là các danh mục được lập chỉ mục giúp thu hẹp danh sách sản xuất và cũng hoạt động như một phần mở rộng của các danh mục chính của trang web.

Các khía cạnh, ở dạng tốt nhất, lý tưởng nên cung cấp một giá trị duy nhất cho mỗi lựa chọn và khi chúng được lập chỉ mục, mỗi khía cạnh trên một trang web phải gửi các tín hiệu liên quan đến các công cụ tìm kiếm bằng cách đảm bảo rằng tất cả các thuộc tính quan trọng đều xuất hiện trong nội dung của trang.

Bộ lọc được sử dụng để sắp xếp các mục với một trang danh sách.

Trong khi người dùng có thể sử dụng điều này để thu hẹp những gì họ đang tìm kiếm, nội dung thực tế trên trang vẫn giữ nguyên.

Điều này có thể dẫn đến nhiều URL tạo ra nội dung trùng lặp, đây là một mối lo ngại đối với SEO.

Có một số vấn đề tiềm ẩn mà điều hướng nhiều mặt có thể tạo ra có thể ảnh hưởng tiêu cực đến SEO. Ba vấn đề chính bao gồm:

 • Nội dung trùng lặp.
 • Lãng phí ngân sách thu thập thông tin.
 • Công bằng liên kết pha loãng.

Khi các tham số khác nhau được tạo, chúng có thể nhanh chóng nhân lên. Số lượng các phần nội dung có liên quan đến mức đáng kinh ngạc tiếp tục tăng lên đáng kể và các liên kết khác nhau có thể đi đến tất cả các phiên bản khác nhau này của một trang, điều này có thể làm loãng giá trị liên kết và do đó ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của trang.

Để có thể đảm bảo rằng trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không lãng phí ngân sách thu thập thông tin có giá trị trên các trang có ít hoặc không có giá trị, bạn cần thực hiện một số bước nhất định.

Điều đó bắt đầu bằng việc ngăn chặn các bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các khía cạnh được chọn nhiều nhất định, chẳng hạn như “màu sắc” hoặc “kích thước”.

Khi cố gắng xác định cách giải quyết câu hỏi hóc búa về điều hướng nhiều mặt này, có một số giải pháp có thể thực hiện được. Tuy nhiên, việc sử dụng cái nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những phần nào của trang web nên được lập chỉ mục.

Noindex

Thẻ noindex có thể được triển khai để thông báo cho bot biết những trang nào không được đưa vào chỉ mục. Phương pháp này sẽ xóa các trang của chỉ mục, tuy nhiên, vẫn sẽ có ngân sách thu thập thông tin được chi cho chúng và liên kết vốn chủ sở hữu bị loãng.

Ví dụ: nếu bạn muốn bao gồm một trang cho “áo len đỏ” trong chỉ mục, nhưng không muốn “áo len đỏ dưới $ 50” trong chỉ mục, thì thẻ noindex cho kết quả thứ hai sẽ loại trừ nó.

Tuy nhiên, các bot vẫn có thể tìm và thu thập dữ liệu trang và điều này khiến ngân sách thu thập thông tin bị lãng phí.

Các trang cũng sẽ bị lãng phí vốn liên kết.

Robots.txt

Không cho phép có thể được thực hiện cho các phần nhất định của một trang web.

Ưu điểm của giải pháp này là nó nhanh và có thể tùy chỉnh.

Tuy nhiên, lệnh không cho phép chỉ là một chỉ thị dành cho Google và họ không phải tuân theo nó.

Ngoài ra, vốn chủ sở hữu liên kết có thể bị cản trở trong việc chuyển đến các phần khác nhau của trang web.

người máy

Ví dụ: chúng tôi có thể không cho phép áo len đỏ dưới $ 50 trong tệp rô bốt, hướng dẫn Google không truy cập trang có thông số> $ 50. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ liên kết theo dõi nào trỏ đến bất kỳ URL nào có tham số đó tồn tại, Google vẫn có thể lập chỉ mục nó.

Hợp thức hóa

Thẻ Canonical cho phép bạn hướng dẫn Google rằng một nhóm các trang giống nhau có phiên bản ưu tiên.

Giá trị liên kết có thể được hợp nhất vào trang ưu tiên đã chọn bằng cách sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, ngân sách thu thập thông tin sẽ vẫn bị lãng phí.

Các thẻ hợp quy cũng có thể bị công cụ tìm kiếm bỏ qua, vì vậy giải pháp này nên được sử dụng cùng với giải pháp khác.

Ví dụ: / red-sweaterers? Under-50 / có thể đặt URL chuẩn là / red-sweaterers /. Google sẽ phân bổ quyền hạn và liên kết công bằng cho trang được chuẩn hóa, nhưng ngân sách thu thập thông tin sẽ vẫn bị lãng phí.

AJAX

Khi sử dụng AJAX để giải quyết các vấn đề về điều hướng, lợi ích tích cực chính là một URL mới, khác không được tạo khi khách truy cập vào một trang và chọn một bộ lọc.

Trang trình bày máy khách được lưu trữ JavaScript đảm nhận toàn bộ quá trình. Không cần máy chủ web.

Để đảm bảo rằng phương pháp này có hiệu quả, điều cần thiết là đường dẫn thu thập thông tin có thể truy cập được đến các trang cụ thể quan trọng để có được thứ hạng.

Phương thức pushState của API lịch sử HTML5 và cấu hình máy chủ phản hồi các yêu cầu này với HTML được hiển thị phía máy chủ có thể giúp đảm bảo rằng AJAX có thể hoạt động đầy đủ và giữ cho SEO ở trạng thái khỏe mạnh.

Google Search Console

Đây lý tưởng nên là một lựa chọn cuối cùng.

Đó là một giải pháp tạm thời phù hợp trong khi các điều chỉnh đang được thực hiện đối với điều hướng. Điều này là do nó chỉ hướng dẫn Google về cách một trang web nên được thu thập thông tin, thay vì khắc phục sự cố.

Bằng cách điều hướng đến công cụ tham số URL trong Google Search Console, bạn có thể chọn tác dụng của mỗi tham số trên trang và cách Google xử lý các trang đó.

Các cách khác để tận dụng tối đa điều hướng theo khía cạnh

 • Triển khai phân trang với rel = ”next” và rel = ”prev” để nhóm các thuộc tính lập chỉ mục, từ các trang thành một chuỗi nói chung.
 • Mỗi trang cần liên kết đến các trang con và trang mẹ. Điều này có thể được thực hiện với breadcrumbs.
 • Sử dụng thứ tự theo khía cạnh URL nghiêm ngặt để không phát sinh các vấn đề trùng lặp.
 • Ngăn chặn các nhấp chuột khi không có mục nào cho bộ lọc.
 • Chỉ sử dụng các URL chuẩn trong sơ đồ trang web.
 • Các khía cạnh phải luôn được trình bày theo cách thống nhất, hợp lý (tức là theo thứ tự bảng chữ cái).
 • Đừng chỉ dựa vào một “bản sửa lỗi” nếu nó không quan tâm đến việc lập chỉ mục, pha loãng liên kết và thu thập thông tin.
 • Ví dụ: thẻ noindex và nofollow không giúp ích gì với ngân sách thu thập thông tin. Tương tự với cấu hình các thông số trong Google Search Console.
 • Nếu sự kết hợp cụ thể của các khía cạnh xảy ra nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập, hãy xem xét cho phép lập chỉ mục.

Phần kết luận

Mặc dù điều hướng theo từng khía cạnh có thể rất tốt cho UX, nhưng nó có thể gây ra vô số vấn đề cho SEO.

Nội dung trùng lặp, ngân sách thu thập dữ liệu bị lãng phí và giá trị liên kết bị loãng đều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trên một trang web.

Điều quan trọng là phải lập kế hoạch cẩn thận và thực hiện các phương pháp cần thiết có sẵn để tránh bất kỳ vấn đề nào xảy ra khi nói đến điều hướng nhiều mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *