Đánh dấu lược đồ là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với SEO

Đánh dấu lược đồ là một cách tuyệt vời để giúp trang web của bạn nổi bật so với các đối thủ SEO. Đây là lý do tại sao bạn cần lược đồ và cách thêm nó vào các trang web của bạn.

Đánh dấu lược đồ, được tìm thấy tại Schema.org, là một dạng vi dữ liệu. Sau khi được thêm vào trang web, đánh dấu giản đồ sẽ tạo mô tả nâng cao (thường được gọi là đoạn mã chi tiết), xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm hàng đầu – bao gồm Google, Yahoo, Bing và Yandex – lần đầu tiên bắt đầu hợp tác để tạo ra Schema.org vào năm 2011.

Đánh dấu lược đồ đặc biệt quan trọng trong thời đại của Hummingbird và RankBrain. Cách công cụ tìm kiếm diễn giải ngữ cảnh của truy vấn sẽ quyết định chất lượng của kết quả tìm kiếm.

Lược đồ có thể cung cấp ngữ cảnh cho một trang web không rõ ràng.

Qua Schema.org:

“Hầu hết các quản trị viên web đều quen thuộc với các thẻ HTML trên các trang của họ. Thông thường, các thẻ HTML cho trình duyệt biết cách hiển thị thông tin có trong thẻ. Ví dụ: <h1> Hình đại diện </h1> yêu cầu trình duyệt hiển thị chuỗi văn bản “Hình đại diện” ở định dạng tiêu đề 1. Tuy nhiên, thẻ HTML không cung cấp bất kỳ thông tin nào về ý nghĩa của chuỗi văn bản đó— “Hình đại diện” có thể đề cập đến bộ phim 3D cực kỳ thành công hoặc nó có thể đề cập đến một loại ảnh hồ sơ — và điều này có thể gây khó khăn hơn cho việc tìm kiếm động cơ để hiển thị nội dung có liên quan cho người dùng một cách thông minh. ”

Lược đồ có cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn không?

Không có bằng chứng nào cho thấy vi dữ liệu có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền.

Tuy nhiên, các đoạn mã chi tiết làm cho các trang web của bạn xuất hiện nổi bật hơn trong SERPs. Khả năng hiển thị được cải thiện này đã được chứng minh là cải thiện tỷ lệ nhấp.

Theo một nghiên cứu của acmqueue, chưa đến một phần ba kết quả tìm kiếm của Google bao gồm một đoạn mã chi tiết với đánh dấu Schema.org. Điều này mở ra một cơ hội rất lớn cho những người còn lại.

Ngày nay, rất ít thứ trong SEO có thể di chuyển vòng quay một cách nhanh chóng. Cái này có thể.

  • Lược đồ được sử dụng để làm gì?
  • Doanh nghiệp và tổ chức
  • Sự kiện
  • Mọi người
  • Các sản phẩm
  • Công thức nấu ăn
  • Nhận xét
  • Video

Trên đây là một số cách sử dụng lược đồ phổ biến nhất. Tuy nhiên, có nhiều khả năng là nếu bạn có bất kỳ loại dữ liệu nào trên trang web của mình, nó sẽ có một kính hiển thị, loại mục và vòng lặp được liên kết.

Thêm lược đồ vào các trang web của bạn

Sử dụng vi dữ liệu

Vi dữ liệu là một tập hợp các thẻ nhằm mục đích làm cho việc chú thích các phần tử HTML bằng các thẻ mà máy có thể đọc được dễ dàng hơn nhiều. Microdata là một nơi tuyệt vời cho người mới bắt đầu vì nó rất dễ sử dụng.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng vi dữ liệu là bạn phải đánh dấu từng mục riêng lẻ trong phần nội dung trang web của mình. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này có thể nhanh chóng trở nên lộn xộn.

Trước khi bắt đầu thêm lược đồ vào các trang web của mình, bạn cần tìm ra ‘loại mục’ của nội dung trên trang web của mình.

Ví dụ: nội dung web của bạn có tập trung vào thực phẩm không? Âm nhạc? Công nghệ?

Khi bạn đã tìm ra loại mặt hàng, bây giờ bạn có thể xác định cách bạn có thể gắn thẻ mặt hàng đó.

Hãy xem một ví dụ. Giả sử bạn sở hữu một cửa hàng bán bộ định tuyến chất lượng cao. Nếu bạn nhìn vào mã nguồn của trang chủ của mình, bạn có thể sẽ thấy một cái gì đó tương tự như sau:

<div>
<h1> TechHaven </h1>
<h2> Bộ định tuyến tốt nhất mà bạn tìm thấy trên mạng! </h2>
<p> Địa chỉ: </p>
<p> 459 Đường gù </p>
<p> Rialto, Ca </p>
<p> Điện thoại: 909 574 3903 </p>
<p> <a href=[http://www.techhaven.com/menuosystem> Nhấp vào đây để xem các bộ định tuyến tốt nhất của chúng tôi! </a> </p>
<p> Chúng tôi cởi mở: </p>
<p> Thứ Hai-Thứ Bảy, 8 giờ sáng – 10 giờ 30 tối </p>
<p> Chủ nhật: 2 giờ chiều – 8 giờ tối </p>
</div>

Sau khi đi sâu vào mã, bạn sẽ muốn tìm phần trang web nói về những gì doanh nghiệp của bạn phải cung cấp. Trong ví dụ này, dữ liệu đó có thể được tìm thấy giữa hai thẻ <div>.

Bây giờ, ở trên cùng, bạn có thể thêm:

<div itemscope>

Bằng cách thêm thẻ này, chúng tôi tuyên bố rằng mã HTML nằm giữa các khối <div> đang xác định một mục cụ thể.

Tiếp theo, chúng ta phải xác định mặt hàng đó là gì bằng cách sử dụng thuộc tính “itemtype” để xác định loại mặt hàng mà trang web của chúng ta sử dụng (công nghệ).

<div itemscope itemtype = ”http://schema.org/tech”>

Một loại mục có dạng URL (chẳng hạn như http://schema.org/tech). Ví dụ: giả sử trang web của bạn xoay quanh các sản phẩm làm đẹp thay vì công nghệ. URL loại mặt hàng của bạn có thể trông giống như sau:

http://schema.org/beauty.

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, bạn có thể duyệt qua danh sách các loại mặt hàng tại đây, ngoài ra, bạn có thể xem các tiện ích mở rộng để xác định thực thể cụ thể mà bạn đang tìm kiếm. Hãy nhớ rằng danh sách này không bao gồm tất cả, vì vậy có khả năng bạn sẽ không tìm thấy loại mặt hàng cho thị trường ngách cụ thể của mình.

Theo dõi trở lại trang công nghệ, bạn muốn gắn thẻ phần của trang web có chứa tên doanh nghiệp. Bạn có thể thực hiện việc này giữa các thẻ <h1>.

Bây giờ, chúng tôi sẽ sử dụng thẻ “itemprop”, thẻ này gắn nhãn các thuộc tính của một mặt hàng:

<h1 itemprop = ”name”> Tech Haven </h1>

Bạn có thể áp dụng các thẻ này cho phần còn lại của trang ngay bây giờ. Khi sử dụng thẻ để xác định thuộc tính mặt hàng, bạn không cần phải gắn thẻ cho toàn bộ dòng, chỉ một phần mà thuộc tính đang tham chiếu đến.

Ví dụ: nếu bạn có một dòng cho biết Địa chỉ: 1234 w sunny blvd, thì bạn chỉ cần áp dụng các thẻ xung quanh địa chỉ đó và không cần gì khác.

<h2 itemprop = ”description”> Bộ định tuyến tốt nhất mà bạn tìm thấy trực tuyến! </h2>
<p> Địa chỉ: </p>
<span itemprop = ”địa chỉ” itemscope itemtype = ”http://schema.org/PostalAddress”>
<p itemprop = ”streetAddress”> 459 Đường gù </p>
<p itemprop = ”addressLocality”> Rialto, Ca </p> </span>
<p> Điện thoại: <span itemprop = ”phone”> 909 574 3903 </span> </p>
<p> <a itemprop=[menuosystem href=[http:// http://www.techhaven.com/menu “> Nhấp vào đây để xem nhiều món ăn ngon của chúng tôi! </a> </p>
<p> Chúng tôi cởi mở: </p>
<p itemprop = ”opensHours”> Thứ Hai-Thứ Bảy, 8 giờ sáng – 10 giờ 30 tối </p>
<p itemprop = ”opensHours”> Chủ nhật: 2 giờ chiều – 8 giờ tối </p>
</div>

Mã này có thể trông phức tạp, nhưng schema.org cung cấp các ví dụ về cách sử dụng các loại mục khác nhau, vì vậy bạn thực sự có thể thấy mã phải làm những gì. Đừng lo lắng, bạn sẽ không bị bỏ rơi khi cố gắng tự mình tìm ra điều này!

Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng về mã, Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google sẽ giúp bạn gắn thẻ các trang web của mình một cách cực kỳ dễ dàng.

Để sử dụng công cụ tuyệt vời này, chỉ cần chọn loại mặt hàng của bạn, dán URL của trang mục tiêu hoặc nội dung bạn muốn nhắm mục tiêu, sau đó đánh dấu các yếu tố khác nhau để bạn có thể gắn thẻ chúng.

Sử dụng RDFa

RDFa là từ viết tắt của Khung mô tả tài nguyên trong Thuộc tính. Về cơ bản, RDFa là một phần mở rộng của HTML5 và nó được thiết kế để hỗ trợ người dùng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.

RDFa được coi là một khuyến nghị của W3C, có nghĩa là nó là một tiêu chuẩn web và nó có thể được sử dụng để xâu chuỗi các từ vựng dữ liệu có cấu trúc lại với nhau. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn thêm dữ liệu có cấu trúc vượt ra ngoài giới hạn của Schema.org.

Bạn có thể thở phào nhẹ nhõm. RDFa không khác nhiều so với Microdata.

Tương tự như vi dữ liệu, thẻ RDFa kết hợp với mã HTML có sẵn trong nội dung trang web của bạn. Để làm quen, chúng ta sẽ xem xét trang web công nghệ một lần nữa để làm ví dụ.

HTML cho trang web công nghệ của bạn có thể trông giống như thế này trước khi nó được sửa đổi:

<div>
<h1> Tech Haven </h1>
<h2> Bộ định tuyến trực tuyến tốt nhất! </h2>
<p> Địa chỉ: </p>
<p> 459 Đường gù </p>
<p> Rialto, Ca </p>
<p> Điện thoại: 909 574 3903 </p>
<p> <a href=[http://www.techhaven.com/menuosystem> Nhấp vào đây để xem các bộ định tuyến tốt nhất của chúng tôi! </a> </p>
<p> Chúng tôi cởi mở: </p>
<p> Thứ Hai-Thứ Bảy, 8:00 sáng – 10:30 tối </p>
<p> Chủ nhật: 2 giờ chiều – 8 giờ tối </p>
</div>

Để bắt đầu, bạn muốn đảm bảo rằng từ vựng mà bạn đang sử dụng là Schema.org và trang web được đề cập đang tham chiếu đến một trang công nghệ.

Đối với ví dụ này, bạn có thể tìm kiếm “công nghệ” trên Schema.org để tìm hiểu cách gắn thẻ các phần tử khác nhau. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy các ví dụ ở gần cuối trang sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng chúng trong thực tế.

Chỉ cần nhấp vào tab RDFa để xem các ví dụ RDFa cụ thể.

Tiếp theo, bạn cần sử dụng thẻ vocab kết hợp với URL http://schema.org để xác định từ vựng cho phần đánh dấu. Để xác định loại trang, hãy sử dụng thẻ typeof. Không giống như vi dữ liệu, sử dụng URL để xác định các loại, RDFa sử dụng một hoặc nhiều từ để phân loại các loại.

<div vocab = ”http://schema.org/” typeof = ”technology”>

Nếu bạn muốn xác định một thuộc tính xa hơn, bạn nên sử dụng thuộc tính typeof.

Ví dụ: nếu bạn muốn mở rộng thêm thuộc tính địa chỉ, bạn có thể sử dụng “PostalAddress” như sau:

<div property = ”address” typeof = ”PostalAddress”>

So sánh cạnh nhau giữa vi dữ liệu và RDFa, thuộc tính typeof tương đương với thuộc tính itemtype được tìm thấy trong Vi dữ liệu. Hơn nữa, thuộc tính property sẽ tương đương với thuộc tính itemprop.

Để được giải thích thêm, bạn có thể truy cập Schema.org để kiểm tra danh sách và xem các ví dụ. Bạn có thể tìm thấy loại phần tử nào được định nghĩa là thuộc tính và loại phần tử nào được định nghĩa là loại.

Quay trở lại ví dụ trước đó của chúng tôi, trang công nghệ sẽ trông như thế này sau khi nó đã được gắn thẻ thích hợp:

<h2 property = ”description”> Bộ định tuyến tốt nhất trên Internet! </h2>
<p> Địa chỉ: </p>
<div property = ”address” typeof = ”PostalAddress”>
<p property = ”streetAddress”> 459 Đường gù </p>
<p property = ”addressLocality”> Rialto, Ca </p>
</div>
<p> Điện thoại: <span property = ”phone”> 909 574 3903 </span> </p>
<p> <a property=[menuosystem href=[http://www.techhaven/menuosystem> Nhấp vào đây để xem các bộ định tuyến tốt nhất của chúng tôi! </a> </p>
<p> Chúng tôi cởi mở: </p>
<p property = ”opensHours”> Thứ Hai-Thứ Bảy, 8 giờ sáng – 10 giờ 30 tối </p>
<p property = ”opensHours”> Chủ nhật: 2 giờ chiều – 8 giờ tối </p>
</div>

Để hỗ trợ bạn, mỗi trang trên Schema.org đều cung cấp các ví dụ về cách áp dụng đúng các thẻ. Tất nhiên, bạn cũng có thể xem lại Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google.

Phần kết luận

Hy vọng rằng bất kỳ nỗi sợ hãi nào mà bạn có thể có khi nghe từ “Lược đồ” hoặc “Dữ liệu có cấu trúc” đã được dẹp yên.

Lược đồ dễ áp ​​dụng hơn nhiều so với tưởng tượng và đó là phương pháp hay nhất mà bạn cần kết hợp vào các trang web của mình.

Công việc có vẻ tẻ nhạt. Nhưng nếu có thời gian và nỗ lực, bạn chắc chắn sẽ gặt hái được những lợi ích từ sức lao động của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *