Cách sử dụng Sơ đồ trang web XML để tăng cường SEO

Đây là hướng dẫn về mọi thứ bạn cần biết về cách tạo và tối ưu hóa sơ đồ trang XML, bao gồm cả danh sách kiểm tra phương pháp hay nhất.

Khi web phát triển, Google và SEO cũng vậy.

Điều này có nghĩa là những gì được coi là thực tiễn tốt nhất thường ở trong dòng chảy. Những gì có thể là lời khuyên tốt ngày hôm qua, thì hôm nay lại không như vậy.

Điều này đặc biệt đúng đối với các sơ đồ trang web, những sơ đồ này gần như lâu đời với bản thân SEO.

Vấn đề là, khi mỗi người đàn ông và con chó của họ đã đăng câu trả lời trên các diễn đàn, công bố khuyến nghị trên blog và khuếch đại ý kiến ​​bằng phương tiện truyền thông xã hội, thì cần có thời gian để phân loại lời khuyên có giá trị khỏi thông tin sai lệch.

Vì vậy, mặc dù hầu hết chúng ta đều có chung hiểu biết rằng việc gửi sơ đồ trang đến Google Search Console là quan trọng, nhưng bạn có thể không biết sự phức tạp về cách triển khai chúng theo cách thúc đẩy các chỉ số hiệu suất chính (KPI) của SEO.

Hãy làm sáng tỏ sự nhầm lẫn về các phương pháp hay nhất cho sơ đồ trang web ngay hôm nay.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến:

 • Sơ đồ trang web XML là gì
 • Định dạng sơ đồ trang web XML
 • Các loại sơ đồ trang web
 • Tối ưu hóa lập chỉ mục sơ đồ trang web XML
 • Danh sách kiểm tra phương pháp hay nhất về sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang web XML là gì

Nói một cách dễ hiểu, sơ đồ trang XML là danh sách các URL của trang web của bạn.

Nó hoạt động như một lộ trình để cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung nào có sẵn và cách tiếp cận nội dung đó.

Trong ví dụ trên, một công cụ tìm kiếm sẽ tìm thấy tất cả chín trang trong một sơ đồ trang web với một lần truy cập vào tệp sơ đồ trang XML.

Trên trang web, nó sẽ phải nhảy qua năm liên kết nội bộ để tìm trang 9.

Khả năng này của sơ đồ trang web XML để hỗ trợ trình thu thập thông tin lập chỉ mục nhanh hơn, đặc biệt quan trọng đối với các trang web:

 • Có hàng nghìn trang và / hoặc kiến ​​trúc trang web sâu.
 • Thường xuyên thêm các trang mới.
 • Thường xuyên thay đổi nội dung của các trang hiện có.
 • Bị liên kết nội bộ yếu và các trang mồ côi.
 • Thiếu một hồ sơ liên kết bên ngoài mạnh mẽ.

@nishanthstep. Nói chung, mọi thứ bạn đưa vào sơ đồ trang web sẽ được chọn sớm hơn

– Gary “鯨 理” Illyes (@methode) ngày 13 tháng 10 năm 2015

Lưu ý bên cạnh: Gửi sơ đồ trang web có URL ngăn lập chỉ mục cũng có thể tăng tốc độ lập chỉ mục. Điều này có thể hiệu quả hơn việc xóa các URL trong Google Search Console nếu bạn có nhiều URL được lập chỉ mục. Nhưng hãy sử dụng điều này một cách cẩn thận và đảm bảo rằng bạn chỉ thêm các URL như vậy tạm thời vào sơ đồ trang web của mình.

Bài học chính

Mặc dù về mặt kỹ thuật, các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy URL của bạn mà không cần nó, bằng cách đưa các trang vào sơ đồ trang XML, bạn cho biết rằng bạn coi chúng là các trang đích chất lượng.

Mặc dù không có gì đảm bảo rằng một sơ đồ trang web XML sẽ giúp các trang của bạn được thu thập thông tin, chứ đừng nói đến việc được lập chỉ mục hoặc xếp hạng, việc gửi một sơ đồ trang web chắc chắn sẽ làm tăng cơ hội của bạn.

Định dạng Sơ đồ trang web XML

Một trang một trang sử dụng tất cả các thẻ có sẵn sẽ có sơ đồ trang XML này:

xml sitemap format and tags

Nhưng SEO nên sử dụng từng thẻ này như thế nào? Tất cả siêu dữ liệu có giá trị không?

Thẻ Loc (a.k.a. Location)

Thẻ bắt buộc này chứa phiên bản chính tắc, tuyệt đối của vị trí URL.

Nó phải phản ánh chính xác giao thức trang web của bạn (http hoặc https) và nếu bạn đã chọn bao gồm hoặc loại trừ www.

Đối với các trang web quốc tế, đây cũng là nơi bạn có thể thực hiện xử lý hreflang của mình.

Bằng cách sử dụng thuộc tính xhtml: link để chỉ ra các biến thể ngôn ngữ và khu vực cho mỗi URL, bạn giảm thời gian tải trang, điều mà các cách triển khai khác của phần tử liên kết trong tiêu đề <head> hoặc HTTP không thể cung cấp.

Yoast có một bài đăng hoành tráng trên hreflang cho những ai muốn tìm hiểu thêm.

Thẻ Lastmod (a.k.a. Sửa đổi lần cuối)

Một thẻ tùy chọn nhưng rất được đề xuất được sử dụng để thông báo ngày và giờ được sửa đổi cuối cùng của tệp.

John Mueller thừa nhận rằng Google sử dụng siêu dữ liệu mô hình cuối cùng để hiểu thời điểm trang thay đổi lần cuối và liệu nó có nên được thu thập thông tin hay không. Trái ngược với lời khuyên từ Illyes vào năm 2015.

Lần sửa đổi cuối cùng đặc biệt quan trọng đối với các trang web nội dung vì nó giúp Google hiểu rằng bạn là nhà xuất bản ban đầu.

Việc thông báo sự mới mẻ cũng rất hữu ích, nhưng hãy đảm bảo chỉ cập nhật ngày sửa đổi khi bạn đã thực hiện các thay đổi có ý nghĩa.

Việc cố gắng đánh lừa các công cụ tìm kiếm rằng nội dung của bạn là mới, nếu không, có thể dẫn đến hình phạt của Google.

Thẻ Changefreq (còn gọi là Tần suất thay đổi)

Đã có lúc, thẻ tùy chọn này gợi ý tần suất nội dung trên URL được dự kiến ​​sẽ thay đổi đối với các công cụ tìm kiếm.

Nhưng Mueller đã tuyên bố rằng “tần suất thay đổi không thực sự đóng nhiều vai trò như vậy với sơ đồ trang web” và “tốt hơn nhiều nếu chỉ xác định trực tiếp dấu thời gian”.

Thẻ ưu tiên

Thẻ tùy chọn này bề ngoài cho các công cụ tìm kiếm biết mức độ quan trọng của một trang so với các URL khác của bạn trên thang điểm từ 0,0 đến 1,0.

Tốt nhất, nó chỉ là một gợi ý cho các công cụ tìm kiếm và cả Mueller và Illyes đã tuyên bố rõ ràng rằng họ bỏ qua nó.

Bài học chính

Trang web của bạn cần một sơ đồ trang XML, nhưng không nhất thiết phải có siêu dữ liệu về mức độ ưu tiên và tần suất thay đổi.

Sử dụng chính xác các thẻ lastmod và tập trung sự chú ý của bạn vào việc đảm bảo bạn gửi đúng URL.

Các loại Sơ đồ trang web

Có nhiều loại sơ đồ trang web khác nhau. Hãy xem xét những thứ bạn thực sự cần.

Chỉ mục Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang web XML có một số hạn chế:

 • Tối đa 50.000 URL.
 • Giới hạn kích thước tệp không nén là 50MB.

Sơ đồ trang web có thể được nén bằng cách sử dụng gzip (tên tệp sẽ tương tự như sitemap.xml.gz) để tiết kiệm băng thông cho máy chủ của bạn. Nhưng sau khi được giải nén, sơ đồ trang web vẫn không thể vượt quá một trong hai giới hạn.

Bất cứ khi nào bạn vượt quá một trong hai giới hạn, bạn sẽ cần phải chia nhỏ các URL của mình trên nhiều sơ đồ trang XML.

Các sơ đồ trang đó sau đó có thể được kết hợp thành một tệp chỉ mục sơ đồ trang XML duy nhất, thường được đặt tên là sitemap-index.xml. Về cơ bản, một sơ đồ trang dành cho sơ đồ trang web.

Đối với các trang web đặc biệt lớn muốn áp dụng cách tiếp cận chi tiết hơn, bạn cũng có thể tạo nhiều tệp chỉ mục sơ đồ trang web. Ví dụ:

 • sitemap-index-posts.xml
 • sitemap-index-products.xml
 • sitemap-index-Category.xml

Nhưng lưu ý rằng bạn không thể lồng các tệp chỉ mục sơ đồ trang web.

Để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy mọi tệp sơ đồ trang web của bạn cùng một lúc, bạn sẽ muốn:

 • Gửi (các) chỉ mục sơ đồ trang web của bạn tới Google Search Console và Bing Webmaster Tools.
 • Chỉ định (các) URL chỉ mục sơ đồ trang web của bạn trong tệp robots.txt của bạn. Hướng công cụ tìm kiếm trực tiếp đến sơ đồ trang web của bạn khi bạn hoan nghênh chúng thu thập thông tin.

Bạn cũng có thể gửi sơ đồ trang web bằng cách ping chúng tới Google.

Nhưng hãy cẩn thận:

Google không còn chú ý đến các mục nhập hreflang trong “sơ đồ trang web chưa được xác minh”, mà Tom Anthony tin rằng có nghĩa là những mục được gửi qua URL ping.

Sơ đồ trang web Hình ảnh XML

Sơ đồ trang web hình ảnh được thiết kế để cải thiện việc lập chỉ mục nội dung hình ảnh.

Tuy nhiên, trong SEO ngày nay, hình ảnh được nhúng trong nội dung trang, do đó sẽ được thu thập thông tin cùng với URL của trang.

Hơn nữa, cách tốt nhất là sử dụng đánh dấu JSON-LD schema.org/ImageObject để gọi ra các thuộc tính hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm vì nó cung cấp nhiều thuộc tính hơn một sơ đồ trang XML hình ảnh.

Do đó, một sơ đồ trang web hình ảnh XML là không cần thiết đối với hầu hết các trang web. Bao gồm một sơ đồ trang web hình ảnh sẽ chỉ lãng phí ngân sách thu thập thông tin.

Ngoại lệ đối với điều này là nếu hình ảnh giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như trang web ảnh lưu trữ hoặc trang web thương mại điện tử có được các phiên trang sản phẩm từ tìm kiếm Hình ảnh của Google.

Biết rằng hình ảnh không nhất thiết phải nằm trên cùng một miền với trang web của bạn để được gửi trong sơ đồ trang web. Bạn có thể sử dụng CDN miễn là nó được xác minh trong Search Console.

Sơ đồ trang web Video XML

Tương tự như hình ảnh, nếu video quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, hãy gửi sơ đồ trang web dành cho video XML. Nếu không, sơ đồ trang web dành cho video là không cần thiết.

Tiết kiệm ngân sách thu thập thông tin của bạn cho trang mà video được nhúng vào, đảm bảo bạn đánh dấu tất cả các video bằng JSON-LD dưới dạng schema.org/VideoObject.

Sơ đồ trang web Google Tin tức

Chỉ các trang web đã đăng ký với Google Tin tức mới được sử dụng sơ đồ trang web này.

Nếu có, hãy bao gồm các bài báo đã xuất bản trong hai ngày qua, tối đa 1.000 URL trên mỗi sơ đồ trang web và cập nhật các bài viết mới ngay sau khi chúng được xuất bản.

Trái ngược với một số lời khuyên trực tuyến, sơ đồ trang web của Google Tin tức không hỗ trợ URL hình ảnh.

Google khuyên bạn nên sử dụng hình ảnh schema.org hoặc og: image để chỉ định hình thu nhỏ bài viết của bạn cho Google Tin tức.

Sơ đồ trang web dành cho Điện thoại di động

Điều này không cần thiết cho hầu hết các trang web.

Tại sao? Bởi vì Mueller đã xác nhận các sơ đồ trang dành cho thiết bị di động chỉ dành cho các trang điện thoại phổ thông. Không tương thích với điện thoại thông minh.

Vì vậy, trừ khi bạn có các URL duy nhất được thiết kế đặc biệt cho điện thoại nổi bật, sơ đồ trang web dành cho thiết bị di động sẽ không mang lại lợi ích gì.

Sơ đồ trang web HTML

Sơ đồ trang web XML xử lý các nhu cầu của công cụ tìm kiếm. Sơ đồ trang web HTML được thiết kế để hỗ trợ người dùng tìm thấy nội dung.

Câu hỏi đặt ra là, nếu bạn có trải nghiệm người dùng tốt và các liên kết nội bộ được xây dựng tốt, bạn có cần một sơ đồ trang HTML không?

Kiểm tra số lần xem trang của sơ đồ trang HTML của bạn trong Google Analytics. Rất có thể, nó rất thấp. Nếu không, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn cần cải thiện khả năng điều hướng trang web của mình.

Các sơ đồ trang HTML thường được liên kết trong chân trang của trang web. Lấy công bằng liên kết từ mọi trang trên trang web của bạn.

Tự hỏi bản thân minh. Đó có phải là cách sử dụng tốt nhất của giá trị liên kết đó không? Hay bạn đang bao gồm một sơ đồ trang web HTML như một sự chấp nhận cho các phương pháp hay nhất về trang web kế thừa?

Nếu ít người sử dụng nó. Và các công cụ tìm kiếm không cần nó vì bạn có liên kết nội bộ mạnh mẽ và sơ đồ trang web XML. Sơ đồ trang web HTML đó có lý do gì để tồn tại không? Tôi sẽ tranh luận là không.

Sơ đồ trang web XML động

Sơ đồ trang web tĩnh rất dễ tạo bằng cách sử dụng một công cụ như Screaming Frog.

Vấn đề là, ngay sau khi bạn tạo hoặc xóa một trang, sơ đồ trang web của bạn đã lỗi thời. Nếu bạn sửa đổi nội dung của một trang, sơ đồ trang web sẽ không tự động cập nhật thẻ lastmod.

Vì vậy, trừ khi bạn thích tạo và tải lên các sơ đồ trang web theo cách thủ công cho mọi thay đổi, tốt nhất bạn nên tránh các sơ đồ trang web tĩnh.

Mặt khác, sơ đồ trang XML động được máy chủ của bạn tự động cập nhật để phản ánh những thay đổi có liên quan của trang web khi chúng xảy ra.

Để tạo một sơ đồ trang XML động:

 • Yêu cầu nhà phát triển của bạn viết mã một tập lệnh tùy chỉnh, đảm bảo cung cấp thông số kỹ thuật rõ ràng
 • Sử dụng công cụ tạo sơ đồ trang web động
 • Cài đặt một plugin cho CMS của bạn, ví dụ: plugin Yoast SEO cho WordPress

Bài học chính

Sơ đồ trang XML động và chỉ mục sơ đồ trang là phương pháp hay nhất hiện đại. Sơ đồ trang web dành cho thiết bị di động và HTML thì không.

Chỉ sử dụng sơ đồ trang web hình ảnh, video và Google Tin tức nếu việc lập chỉ mục các loại nội dung này được cải thiện sẽ thúc đẩy KPI của bạn.

Tối ưu hóa lập chỉ mục sơ đồ trang web XML

Bây giờ cho phần thú vị. Làm cách nào để bạn sử dụng sơ đồ trang XML để tăng KPI cho SEO.

Chỉ bao gồm các trang có liên quan đến SEO trong Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang XML là danh sách các trang bạn khuyên bạn nên thu thập thông tin, không nhất thiết phải là mọi trang trên trang web của bạn.

Một trình thu thập thông tin tìm kiếm đến trang web của bạn với một “khoản hỗ trợ” cho số lượng trang mà nó sẽ thu thập thông tin.

Sơ đồ trang XML cho biết bạn coi các URL được bao gồm quan trọng hơn những URL không bị chặn nhưng không có trong sơ đồ trang web.

Bạn đang sử dụng nó để nói với các công cụ tìm kiếm “Tôi thực sự đánh giá cao nếu bạn muốn đặc biệt tập trung vào các URL này.”

Về cơ bản, nó giúp bạn sử dụng ngân sách thu thập thông tin một cách hiệu quả.

Bằng cách chỉ bao gồm các trang có liên quan đến SEO, bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách thông minh hơn để thu được lợi ích của việc lập chỉ mục tốt hơn.

Bạn nên loại trừ:

 • Các trang không hợp quy.
 • Các trang trùng lặp.
 • Các trang được phân trang.
 • URL dựa trên tham số hoặc ID phiên.
 • Các trang kết quả tìm kiếm trang web.
 • Trả lời các URL nhận xét.
 • Chia sẻ qua các URL email.
 • Các URL được tạo bằng cách lọc không cần thiết cho SEO.
 • Lưu trữ các trang.
 • Mọi chuyển hướng (3xx), thiếu trang (4xx) hoặc trang lỗi máy chủ (5xx).
 • Các trang bị robots.txt chặn.
 • Các trang có noindex.
 • Các trang tài nguyên có thể truy cập bằng biểu mẫu gen chính (ví dụ: PDF giấy trắng).
 • Các trang tiện ích hữu ích cho người dùng, nhưng không nhằm mục đích trở thành trang đích (trang đăng nhập, liên hệ với chúng tôi, chính sách bảo mật, trang tài khoản, v.v.).

Tôi muốn chia sẻ một ví dụ từ Michael Cottam về việc ưu tiên các trang:

Giả sử trang web của bạn có 1.000 trang. 475 trong số 1.000 trang đó là nội dung có liên quan đến SEO. Bạn đánh dấu 475 trang đó trong sơ đồ trang XML, về cơ bản là yêu cầu Google tước quyền lập chỉ mục phần còn lại.

Bây giờ, giả sử Google thu thập thông tin 475 trang đó và theo thuật toán quyết định rằng 175 trang là “A”, 200 là “B +” và 100 “B” hoặc “B-”. Đó là điểm trung bình cao và có thể cho biết một trang web chất lượng để đưa người dùng đến.

Ngược lại với việc gửi tất cả 1.000 trang qua sơ đồ trang XML. Bây giờ, Google xem xét 1.000 trang mà bạn nói là nội dung có liên quan đến SEO và thấy hơn 50 phần trăm là các trang “D” hoặc “F”. Điểm trung bình của bạn trông không còn tốt nữa và điều đó có thể gây hại cho các phiên không phải trả tiền của bạn.

Nhưng hãy nhớ rằng, Google sẽ chỉ sử dụng sơ đồ trang XML của bạn như một manh mối cho những gì quan trọng trên trang web của bạn.

Chỉ vì nó không có trong sơ đồ trang XML của bạn không nhất thiết có nghĩa là Google sẽ không lập chỉ mục các trang đó.

Khi nói đến SEO, chất lượng trang web tổng thể là một yếu tố quan trọng.

Để đánh giá chất lượng trang web của bạn, hãy chuyển sang báo cáo liên quan đến sơ đồ trang web trong Google Search Console (GSC).

Bài học chính

Quản lý ngân sách thu thập thông tin bằng cách giới hạn URL sơ đồ trang XML chỉ cho các trang có liên quan đến SEO và đầu tư thời gian để giảm số lượng các trang chất lượng thấp trên trang web của bạn.

Tận dụng hoàn toàn Báo cáo Sơ đồ trang web

Phần sơ đồ trang web trong Google Search Console mới không có nhiều dữ liệu như phần được cung cấp trước đó.

Việc sử dụng chính bây giờ là xác nhận chỉ mục sơ đồ trang web của bạn đã được gửi thành công.

Nếu bạn đã chọn sử dụng các quy ước đặt tên mô tả, thay vì số, bạn cũng có thể cảm nhận số lượng các loại trang SEO khác nhau đã được “phát hiện” – hay còn gọi là tất cả các URL được Google tìm thấy thông qua sơ đồ trang web cũng như các phương pháp khác như như các liên kết sau.

Trong GSC mới, lĩnh vực có giá trị hơn đối với SEO liên quan đến sơ đồ trang web là báo cáo Phạm vi lập chỉ mục.

Báo cáo sẽ mặc định là “Tất cả các trang đã biết”. Ở đây bạn có thể:

 • Giải quyết mọi vấn đề “Lỗi” hoặc “Hợp lệ với cảnh báo”. Những điều này thường xuất phát từ các chỉ thị rô bốt xung đột. Một giải pháp đã được giải quyết, hãy đảm bảo xác thực bản sửa lỗi của bạn thông qua báo cáo Mức độ phù hợp.
 • Nhìn vào xu hướng lập chỉ mục. Hầu hết các trang web liên tục thêm nội dung có giá trị, vì vậy các trang “Hợp lệ” (hay còn gọi là những trang được Google lập chỉ mục) sẽ tăng đều đặn. Hiểu nguyên nhân của bất kỳ thay đổi đáng kể nào.
 • Chọn “Hợp lệ” và xem chi tiết loại “Đã lập chỉ mục, không được gửi trong sơ đồ trang web”. Đây là những trang mà bạn và Google không thống nhất về giá trị của chúng. Ví dụ: bạn có thể chưa gửi URL chính sách bảo mật của mình, nhưng Google đã lập chỉ mục trang. Trong những trường hợp như vậy, không có hành động nào được thực hiện. Những gì bạn cần chú ý là các URL được lập chỉ mục xuất phát từ việc xử lý phân trang kém, xử lý thông số kém, nội dung trùng lặp hoặc các trang vô tình nằm ngoài sơ đồ trang web.

Sau đó, giới hạn báo cáo trong các URL có liên quan đến SEO mà bạn đã đưa vào sơ đồ trang web của mình bằng cách thay đổi trình đơn thả xuống thành “Tất cả các trang đã gửi”. Sau đó, kiểm tra chi tiết của tất cả các trang “Bị loại trừ”.

Các lý do loại trừ URL sơ đồ trang web có thể được đưa vào bốn nhóm hành động:

 1. Chiến thắng nhanh chóng: Đối với nội dung trùng lặp, tài chính, lệnh rô bốt, mã trạng thái HTTP 40X, chuyển hướng hoặc loại trừ tính pháp lý, hãy đưa ra bản sửa lỗi thích hợp.
 2. Trang điều tra: Đối với cả loại trừ “URL đã gửi bị loại bỏ” và “Thu thập thông tin bất thường”, hãy điều tra thêm bằng cách sử dụng công cụ Tìm nạp như Google.
 3. Cải thiện trang: Đối với các trang “Đã thu thập thông tin – hiện chưa được lập chỉ mục”, hãy xem lại nội dung của trang (hoặc loại trang vì nói chung nó sẽ có nhiều URL của một giống tương tự) và các liên kết nội bộ. Rất có thể, nó có nội dung mỏng, nội dung không nguyên bản hoặc bị bỏ quên.
 4. Cải thiện miền: Đối với các trang “Đã phát hiện – hiện chưa được lập chỉ mục”, Google ghi nhận lý do loại trừ điển hình là do họ “cố gắng thu thập dữ liệu URL nhưng trang web bị quá tải”. Đừng để bị lừa. Nhiều khả năng Google quyết định “không đáng nỗ lực” để thu thập thông tin do liên kết nội bộ kém hoặc chất lượng nội dung thấp được nhìn thấy từ miền. Nếu bạn thấy số lượng loại trừ này lớn hơn, hãy xem lại giá trị SEO của trang (hoặc các loại trang) mà bạn đã gửi qua sơ đồ trang web, tập trung vào việc tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin cũng như xem xét kiến ​​trúc thông tin của bạn, bao gồm các thông số, từ cả liên kết và nội dung viễn cảnh.

Dù kế hoạch hành động của bạn là gì, hãy nhớ ghi lại các KPI điểm chuẩn.

Số liệu hữu ích nhất để đánh giá tác động của các nỗ lực tối ưu hóa sơ đồ trang web là tỷ lệ lập chỉ mục “Tất cả các trang đã gửi” – được tính bằng cách lấy tỷ lệ phần trăm các trang hợp lệ trong tổng số các URL được phát hiện.

Làm việc để đạt được điều này trên 80%.

Tại sao không phải là 100%? Bởi vì nếu bạn đã tập trung toàn bộ năng lượng của mình vào việc đảm bảo mọi URL có liên quan đến SEO mà bạn hiện có đều được lập chỉ mục, bạn có thể đã bỏ lỡ cơ hội mở rộng phạm vi nội dung của mình.

Lưu ý: Nếu bạn là một trang web lớn hơn đã chọn chia trang web của họ thành nhiều chỉ mục sơ đồ trang web, bạn sẽ có thể lọc theo các chỉ mục đó. Điều này sẽ không chỉ cho phép bạn:

 • Xem biểu đồ tổng quan ở cấp độ chi tiết hơn.
 • Xem một số lượng lớn hơn các ví dụ có liên quan khi điều tra một loại loại trừ.
 • Xử lý phần tối ưu hóa tỷ lệ lập chỉ mục theo từng phần.

Bài học chính

Ngoài việc xác định các cảnh báo và lỗi, bạn có thể sử dụng báo cáo Phạm vi lập chỉ mục như một công cụ điều tra sơ đồ trang web XML để cô lập các vấn đề lập chỉ mục.

Bản đồ trang web XML Danh sách kiểm tra các phương pháp hay nhất

Đầu tư thời gian để:

✓ Bao gồm thẻ hreflang trong sơ đồ trang XML

✓ Bao gồm các thẻ <loc> và <lastmod>

✓ Nén tệp sơ đồ trang bằng gzip

✓ Sử dụng tệp chỉ mục sơ đồ trang web

✓ Chỉ sử dụng sơ đồ trang web hình ảnh, video và tin tức của Google nếu việc lập chỉ mục thúc đẩy KPI của bạn

✓ Tự động tạo sơ đồ trang XML

✓ Đảm bảo các URL chỉ được đưa vào một sơ đồ trang web

✓ Tham chiếu URL chỉ mục sơ đồ trang web trong robots.txt

✓ Gửi chỉ mục sơ đồ trang đến cả Google Search Console và Bing Webmaster Tools

✓ Chỉ bao gồm các trang có liên quan đến SEO trong sơ đồ trang XML

✓ Sửa tất cả các lỗi và cảnh báo

✓ Phân tích xu hướng và loại trang hợp lệ

✓ Tính toán tỷ lệ lập chỉ mục các trang đã nộp

✓ Giải quyết nguyên nhân loại trừ cho các trang đã gửi

Bây giờ, hãy kiểm tra sơ đồ trang web của riêng bạn và đảm bảo rằng bạn đang làm đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *