7 cách mà chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động ảnh hưởng đến SEO

Google liên tục thay đổi cách họ lập chỉ mục và xếp hạng các trang web. Dưới đây là cách chỉ mục tìm kiếm ưu tiên trên thiết bị di động có thể ảnh hưởng đến cách chúng tôi tiếp cận SEO.

Nếu bạn không thích thay đổi thì Internet không dành cho bạn.

Google liên tục thay đổi cách họ lập chỉ mục và xếp hạng các trang web. Thực tế là mong đợi nhiều thay đổi hơn trong quá trình thực hiện.

Tôi đã xác định được bảy thông tin chi tiết về chỉ số ưu tiên thiết bị di động và điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng và SEO.

1. Nhu cầu thông tin trên thiết bị di động đang thay đổi

Có thể không thích hợp khi khái quát loại nội dung nào là tốt nhất cho chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Mọi truy vấn tìm kiếm đều khác nhau và cách nó được xếp hạng trong Google có thể khác nhau.

Dưới đây là ví dụ về một số loại truy vấn:

 • Truy vấn đuôi dài
 • Truy vấn thông tin (diễn viên nào đóng vai chính…)
 • Các truy vấn tìm kiếm địa phương
 • Truy vấn giao dịch
 • Nghiên cứu truy vấn
 • Làm cách nào để truy vấn?
 • Tìm kiếm cuộc trò chuyện
 • Tìm kiếm Cá nhân

Tìm kiếm Cá nhân & Tìm kiếm Cuộc trò chuyện trong Di động

Tìm kiếm Cá nhân và Tìm kiếm Cuộc trò chuyện là sự phát triển mới nhất về cách mọi người tìm kiếm. Nó được thúc đẩy bởi các tìm kiếm trên điện thoại di động.

Cách mọi người tìm kiếm đã thay đổi vì họ đang tìm kiếm trên điện thoại. Điều này phải được xem xét khi tạo chiến lược tìm kiếm của bạn.

Tìm kiếm Cá nhân

Theo trang của Google về Tìm kiếm cá nhân:

“Trong hai năm qua, chúng tôi đã thấy sự gia tăng các lượt tìm kiếm bao gồm ngôn ngữ mang tính cá nhân và hội thoại cao — sử dụng các từ như“ tôi ”,“ của tôi ”và“ Tôi ”.

 • 60% + Tăng trưởng tìm kiếm trên thiết bị di động cho “__ cho tôi” trong hai năm qua.
 • 80% + Tăng trưởng tìm kiếm trên thiết bị di động cho “__ tôi có nên __” trong hai năm qua.

Theo Google, Tìm kiếm Cá nhân được chia thành ba loại:

 • Giải quyết một vấn đề
 • Hoàn thành công việc
 • Khám phá xung quanh tôi

Tìm kiếm cuộc trò chuyện

Tìm kiếm theo cuộc trò chuyện là một tham chiếu đến việc sử dụng ngôn ngữ tự nhiên trong các truy vấn tìm kiếm. Điều này có nghĩa là người dùng đang nói chuyện với thiết bị của họ theo nghĩa đen và mong đợi phản hồi tự nhiên.

Đây là một thay đổi khác trong cách mọi người tìm kiếm, thay đổi cách chúng ta phải nghĩ về nội dung khi tạo nội dung.

Nhiều nhà xuất bản, bao gồm cả Tạp chí Công cụ Tìm kiếm, đã tăng lưu lượng truy cập bằng cách cải tiến nội dung hiện có để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng di động.

Theo trang web của Google trên Tìm kiếm cuộc trò chuyện:

 • Các tìm kiếm trên thiết bị di động cho “tôi có cần không” đã tăng hơn 65%.
 • Ví dụ: “tôi cần bao nhiêu để nghỉ hưu”, “tôi cần máy phát điện cỡ nào” và “tôi cần bao nhiêu sơn”.
 • Các tìm kiếm trên thiết bị di động cho “tôi có nên không” đã tăng hơn 65%.
 • Ví dụ: “tôi nên mua máy tính xách tay nào”, “tôi nên mua nhà”, “tôi nên sử dụng SPF nào” và “tôi nên ăn gì cho bữa tối”.
 • Các tìm kiếm trên thiết bị di động bắt đầu bằng “tôi có thể không” đã tăng hơn 85%.
 • Ví dụ: “tôi có thể sử dụng paypal trên amazon không”, “tôi có thể mua tem ở walmart không” và “tôi có thể mua chỗ ngồi cho con chó của mình trên máy bay không.”

Xu hướng tìm kiếm trên thiết bị di động thúc đẩy xu hướng liên quan đến nội dung

Các loại truy vấn trên cho cả tìm kiếm cá nhân và tìm kiếm trò chuyện đang có xu hướng tăng lên và thể hiện sự thay đổi có ý nghĩa về những gì mọi người đang tìm kiếm. Nội dung nên thích ứng với điều đó.

Mỗi loại truy vấn tìm kiếm có thể được trả lời bởi một loại trang web khác nhau, với độ dài nội dung khác nhau, với các nhu cầu khác nhau về sơ đồ, bản đồ, độ sâu, v.v.

Đơn giản là người ta không thể khái quát hóa và nói rằng Google thích nội dung dạng ngắn vì đó không phải lúc nào cũng là những gì người dùng di động thích.

Suy nghĩ về điều mà hầu hết người dùng di động có thể thích cho một truy vấn cụ thể là một khởi đầu tuyệt vời.

Nhưng bước tiếp theo liên quan đến việc suy nghĩ về vấn đề mà truy vấn tìm kiếm cụ thể đang cố gắng giải quyết và giải pháp tốt nhất cho hầu hết người dùng sẽ là gì. Sau đó, tạo một câu trả lời dựa trên nội dung phù hợp với tình huống đó.

Và như bạn sẽ đọc bên dưới, đối với một số truy vấn, câu trả lời phổ biến nhất có thể thay đổi theo thời gian. + Đối với một số truy vấn, nội dung tối ưu cho máy tính để bàn có thể phù hợp.

2. Làm hài lòng nhiều người dùng nhất

Xác định vấn đề mà người dùng đang cố gắng giải quyết có thể dẫn đến nhiều câu trả lời.

Nếu bạn nhìn vào SERPs, bạn sẽ thấy có nhiều loại trang web khác nhau. Một số có thể là các trang web đánh giá, một số có thể là thông tin, một số có thể là giáo dục.

Những khác biệt đó là dấu hiệu cho thấy có nhiều vấn đề mà người dùng đang cố gắng giải quyết. Điều hữu ích là Google có nhiều khả năng đặt hàng SERP theo ý định của người dùng phổ biến nhất, câu trả lời làm hài lòng nhiều người dùng nhất.

Vì vậy, nếu bạn muốn biết loại câu trả lời nào nên đưa ra trên một trang, hãy xem SERPs và để SERPs hướng dẫn bạn.

Đôi khi điều này có nghĩa là hầu hết người dùng có xu hướng sử dụng thiết bị di động và nội dung dạng ngắn hoạt động tốt nhất.

Đôi khi là năm mươi năm mươi và hầu hết người dùng thích nội dung chuyên sâu hoặc nhiều lựa chọn sản phẩm hoặc ít lựa chọn sản phẩm hơn.

Đừng sợ chỉ mục di động. Nó không thay đổi nhiều.

Nó chỉ đơn giản là thêm một lớp bổ sung, để hiểu loại nội dung nào đáp ứng người dùng thông thường (thiết bị di động, máy tính xách tay, máy tính để bàn, kết hợp) và mục đích của người dùng.

Đó chỉ là một bước bổ sung để hiểu ai là người dùng nhiều nhất và từ đó hỏi cách đáp ứng họ, chỉ đơn giản vậy thôi.

3. Ảnh hưởng về thời gian Ý định của người dùng được quan sát

Mỗi truy vấn tìm kiếm đều yêu cầu một loại kết quả cụ thể vì mục đích của người dùng đằng sau mỗi truy vấn là khác nhau. Di động thêm một lớp mục đích bổ sung vào các truy vấn tìm kiếm.

Trong ấn phẩm Think with Google về cách mọi người sử dụng thiết bị của họ (PDF), Google đã nêu điều này:

“Sự gia tăng của các thiết bị đã thay đổi cách con người tương tác với thế giới xung quanh. Với nhiều điểm tiếp xúc hơn bao giờ hết, điều quan trọng là các nhà tiếp thị phải hiểu đầy đủ về cách mọi người sử dụng thiết bị để họ có thể ở đây và hữu ích cho khách hàng của họ trong những thời điểm quan trọng. ”

Thời gian đóng một vai trò trong việc thay đổi mục đích của người dùng.

Thời gian trong ngày mà một truy vấn được thực hiện có thể ảnh hưởng đến thiết bị mà người dùng đang sử dụng, từ đó nói lên điều gì đó về nhu cầu của người dùng về tốc độ, sự tiện lợi và nhu cầu thông tin.

Nghiên cứu của Google từ tài liệu được trích dẫn ở trên nêu rõ điều này:

“Di động dẫn đầu vào buổi sáng, nhưng máy tính trở nên thống trị vào khoảng 8 giờ sáng khi mọi người có thể bắt đầu ngày làm việc của mình. Thiết bị di động lại dẫn đầu vào cuối buổi chiều khi mọi người có thể đang di chuyển và tiếp tục tăng vào buổi tối, tăng đột biến vào khoảng giờ vàng. “

Đây là ý của tôi khi nói rằng chỉ mục di động của Google đang giới thiệu một lớp mới về ý nghĩa của việc có liên quan. Nó không liên quan đến việc các từ khóa trên trang của bạn có liên quan đến những gì người dùng đang nhập.

Một nội dung mới cần xem xét là trang web của bạn có liên quan như thế nào với ai đó tại một thời điểm nhất định trong ngày trên một thiết bị nhất định và cách bạn giải quyết nhu cầu thông tin phổ biến nhất vào thời điểm đó trong ngày.

Thông báo đầu tiên về thiết bị di động chính thức vào tháng 3 năm 2018 của Google đã nêu như thế này:

“Chúng tôi có thể hiển thị nội dung cho người dùng không thân thiện với thiết bị di động hoặc tải chậm nếu nhiều tín hiệu khác của chúng tôi xác định đó là nội dung phù hợp nhất để hiển thị.”

Google đang xem xét những tín hiệu nào? Rõ ràng, bản thân thiết bị có thể là một tín hiệu.

Nhưng theo Google, thời gian trong ngày có thể là một tín hiệu vì không chỉ việc sử dụng thiết bị dao động trong ngày mà cả ý định cũng vậy.

4. Xác định mức độ liên quan trong Chỉ mục ưu tiên thiết bị di động

Việc Google tập trung vào mục đích của người dùng sẽ thay đổi 100% ý nghĩa của cụm từ “nội dung có liên quan”, đặc biệt là trong chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Mọi người trên các thiết bị khác nhau tìm kiếm những thứ khác nhau. Không phải bản thân chỉ mục di động đang thay đổi những gì sẽ được xếp hạng.

Mục đích của người dùng đối với các truy vấn tìm kiếm liên tục thay đổi, đôi khi do khả năng của Google trong việc hiểu rõ hơn mục đích đó là gì.

Một số cập nhật thuật toán cốt lõi đó có thể là những thay đổi liên quan đến cách Google hiểu những gì làm hài lòng người dùng.

Bạn biết những người làm SEO đang lo lắng về dữ liệu nhấp qua như thế nào không? Họ đang thiếu một số liệu quan trọng.

CTR không phải là công cụ đo lường duy nhất mà các công cụ tìm kiếm có.

Bạn có nghĩ CTR 100% cho biết điều gì đang xảy ra trong chỉ mục ưu tiên thiết bị di động không?

Làm sao Google có thể hiểu được liệu SERP có giải quyết được vấn đề của người dùng hay không nếu người dùng thậm chí không nhấp qua?

Đó là nơi xuất hiện một số liệu tương tự như Viewport Time.

Các công cụ tìm kiếm đã và đang sử dụng các biến thể của Viewport Time để hiểu người dùng di động.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp SEO vẫn đang hạn chế về CTR.

Bạn có bao giờ cảm thấy như một mảnh ghép của câu đố xếp hạng bị thiếu không? Đây là một trong những mảnh đó.

Sự hiểu biết của Google về những gì làm hài lòng người dùng đang không ngừng được cải thiện. Và điều đó ảnh hưởng đến thứ hạng. Cách chúng tôi cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho những truy vấn đó cũng sẽ thay đổi.

Một cách quan trọng mà các giải pháp đó đã thay đổi liên quan đến việc hiểu nhân khẩu học của những người đang sử dụng một loại thiết bị cụ thể.

Điều đó có nghĩa là gì khi ai đó đặt câu hỏi trên một thiết bị so với một thiết bị khác?

Một câu trả lời là nhóm tuổi có thể ảnh hưởng đến những người đang đặt một câu hỏi nhất định trên một thiết bị nhất định.

Ví dụ: Google đã chia sẻ những thông tin chi tiết sau đây về người dùng thiết bị di động và máy tính để bàn (PDF). Người tìm kiếm trong niche Beauty and Health tìm kiếm các loại thứ khác nhau tùy theo thiết bị.

Ví dụ về các truy vấn Sức khỏe và Sắc đẹp hàng đầu trên thiết bị di động dành cho các chủ đề liên quan đến hình xăm và tiệm làm móng.

Ví dụ về các truy vấn trên máy tính để bàn Làm đẹp và Sức khỏe cho biết người dùng lớn tuổi hơn vì họ đang tìm kiếm các cửa hàng như Saks và các sản phẩm làm đẹp như kem chống lão hóa.

Thật ngây thơ khi lo lắng về việc liệu bạn có đủ từ đồng nghĩa trên trang của mình hay không. Đó không phải là những gì về mức độ liên quan.

Mức độ liên quan không phải là về các từ đồng nghĩa của từ khóa. Mức độ liên quan thường là giải quyết vấn đề vào những thời điểm nhất định trong ngày và trong các thiết bị cụ thể cho các nhóm tuổi cụ thể.

Bạn không thể giải quyết vấn đề đó bằng cách muối trang web của mình với các từ đồng nghĩa.

5. Thiết bị di động đầu tiên không phải về sự thân thiện với người dùng

Chất lượng quan trọng của chỉ mục ưu tiên thiết bị di động là sự thuận tiện khi đáp ứng mục đích của người dùng.

 • Người dùng có ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm yêu cầu câu trả lời nhanh hay câu trả lời ngắn hơn?
 • Trang web có khiến bạn khó tìm ra câu trả lời không?
 • Trang có cho phép so sánh giữa các sản phẩm khác nhau không?

Bây giờ, hãy trả lời những câu hỏi đó bằng cách thêm cụm từ, trên thiết bị di động, trên máy tính bảng, trên máy tính để bàn, v.v.

6. Khách truy cập có hiểu nội dung của bạn không?

Google có thể biết liệu người dùng có hiểu nội dung của bạn hay không. Người dùng bỏ phiếu bằng dữ liệu thời gian nhấp chuột và cửa sổ xem của họ và người đánh giá chất lượng tạo ra một lớp dữ liệu khác về các truy vấn nhất định.

Với đủ dữ liệu, Google có thể dự đoán những gì người dùng có thể thấy hữu ích. Đây là lúc máy học ra đời.

Đây là những gì Google nói về học máy trong bối cảnh Trải nghiệm người dùng (UX):

Máy học là khoa học đưa ra các dự đoán dựa trên các mẫu và mối quan hệ đã được tự động khám phá trong dữ liệu.

Nếu nội dung khó đọc bị tắt, điều đó có thể được phản ánh ở những trang nào được xếp hạng và những trang nào không được xếp hạng.

Nếu chủ đề phức tạp và một câu trả lời phức tạp giải quyết được vấn đề thì đó có thể được đánh giá là câu trả lời tốt nhất.

Tôi biết chúng ta đang nói về Google, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu tình trạng của nghệ thuật tìm kiếm nói chung.

Microsoft đã công bố một nghiên cứu hấp dẫn về việc dạy một cỗ máy dự đoán những gì người dùng sẽ cảm thấy thú vị. Bài báo có tiêu đề, Dự đoán những điều thú vị trong văn bản.

Nghiên cứu này tập trung vào việc tìm hiểu điều gì đã làm cho nội dung trở nên thú vị và điều gì khiến người dùng tiếp tục nhấp vào một trang khác.

Nói cách khác, đó là việc đào tạo một cỗ máy hiểu những gì làm hài lòng người dùng. Đây là tóm tắt:

“Chúng tôi đề xuất các mô hình về“ sự thú vị ”, nhằm dự đoán mức độ quan tâm của người dùng đối với các khoảng văn bản khác nhau trong một tài liệu. Chúng tôi thu được các tín hiệu quan tâm tự nhiên bằng cách quan sát
hành vi duyệt của người dùng trong các lần nhấp từ trang này sang trang khác. Chúng tôi đặt vấn đề dự đoán sự thú vị như một vấn đề học tập mang tính phân biệt đối với dữ liệu này.

Chúng tôi đào tạo và thử nghiệm các mô hình của mình trên hàng triệu chuyển đổi trong thế giới thực giữa các tài liệu Wikipedia như được quan sát từ nhật ký phiên trình duyệt web. Với nhiệm vụ dự đoán nhịp nào được người dùng quan tâm nhất, chúng tôi cho thấy sự cải thiện đáng kể trên các đường cơ sở khác nhau và làm nổi bật giá trị của mô hình ngữ nghĩa tiềm ẩn của chúng tôi. ”

Nói chung, tôi tìm thấy kết quả tốt với nội dung có thể được đánh giá cao bởi nhiều người nhất.

Đây không hoàn toàn là sự cân nhắc đầu tiên dành cho thiết bị di động nhưng nó ngày càng quan trọng trong Internet nơi mà mọi người có nguồn gốc khác nhau đang truy cập vào một trang web với nhiều mục đích trên nhiều loại thiết bị.

Việc đạt được mức độ phổ biến toàn cầu ngày càng trở nên khó khăn vì vậy việc thu hút nhiều người nhất trong chỉ mục ưu tiên thiết bị di động có thể có lợi.

7. Ý định Algo của Google không thay đổi

Nhìn ở một khía cạnh nào đó, có thể nói rằng mong muốn của Google là hiển thị cho người dùng những gì họ muốn xem vẫn nhất quán.

Điều đã thay đổi là độ tuổi của người dùng, những gì họ mong muốn, khi họ mong muốn và thiết bị mà họ mong muốn. Vì vậy, mục đích của thuật toán của Google có thể vẫn giữ nguyên.

Chỉ mục ưu tiên thiết bị di động có thể được coi là phản hồi hợp lý đối với việc người dùng đã thay đổi như thế nào. Thật ngược khi nghĩ về việc Google buộc các nhà xuất bản web phải thích ứng với Google.

Điều thực sự đang xảy ra là các nhà xuất bản web phải thích ứng với cách người dùng của họ đã thay đổi.

Cuối cùng thì đó là cách tốt nhất để nghĩ về chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Không phải là một phản ứng với những gì Google muốn mà là tiếp cận vấn đề như một phản ứng với nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *